Liệu các trẻ bị tay chân miệng có tắm được không?

Thời tiết giao mùa là lúc trẻ rất dễ bị mắc các căn bệnh như cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi,….đặc biệt là tay chân miệng. Vậy nếu trẻ bị tay chân miệng có tắm được không? Hãy để chúng tôi giúp bạn trả lời chi tiết thắc mắc này nhé

Bệnh tay chân miệng là gì?

trẻ bị tay chân miệng có tắm được không

Bệnh tay chân miệng xuất phát từ loại virus Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 gây ra. Bệnh này lây lan rất nhanh, chủ yếu lây thông qua đường tiêu hóa. Đây là một căn bệnh phổ biến nhiều nhất ở trẻ em, nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh thường có các triệu chứng như người bệnh sẽ bị sốt nhẹ, mệt mỏi, đau ở vùng họng, sổ mũi liên tục trong một vài ngày. Sau khoảng từ 2 đến 3 ngày, bệnh nhân sẽ xuất hiện các loại mụn nước ở vùng niêm mạc, trong lòng bàn tay và lòng bàn chân của trẻ em. 

Một số loại mụn nước sẽ mọc ở miệng của trẻ em, thông qua tiếp xúc với thức ăn bị dập ra và từ đó vỡ dẫn đến các vết loét màu đỏ đau rát khiến cho các bé gặp khó khăn trong công việc ăn uống.

Liệu rằng trẻ bị tay chân miệng có tắm được không?

trẻ bị tay chân miệng có tắm được không

Khi trẻ bị tay chân miệng có tắm được không luôn là thắc mắc của các bậc cha mẹ khi bé nhà mình mắc phải bệnh này. Nếu trẻ mắc phải bệnh tay chân miệng, xung quanh người sẽ xuất hiện các hạt mụn nước. Sau từ 7 – 10 ngày, các loại mụn này sẽ bắt đầu khô lại. Nhiều bậc bố mẹ thường lo lắng rằng nếu các mụn nước bị vỡ thì bé sẽ dễ bị nhiễm trùng nên thường hạn chế tối đa chạm vào mụn để không làm chúng bị vỡ. 

Từ quan niệm trên nên nhiều người cũng đã mặc định khi trẻ bị tay chân miệng thì không nên tắm cho bé. Nhưng mà đây là một quan niệm tương đối sai lầm. Việc không cho các nốt mụn nước li ti bị vỡ là đúng tuy nhiên việc kiêng tắm cho bé khi mắc bệnh tay chân miệng thì lại hoàn toàn sai lầm. Bởi vì nếu không cho bé tắm, các loại vi khuẩn sẽ càng dễ dàng được tạo điều kiện để phát triển, từ đó dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

trẻ bị tay chân miệng có tắm được không

Điều quan trọng nhất khi trẻ  em bị mắc bệnh tay chân miệng đó chính là các mẹ hãy luôn cố gắng để giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé. Khi được giữ gìn vệ sinh, khả năng đề kháng của trẻ em sẽ được tăng lên từ đó giúp chống lại các loại virus gây bệnh. Vì thế bố mẹ cần phải tắm rửa sạch sẽ cho bé để vi khuẩn không có môi trường và cơ hội phát triển. 

Khi tắm cho trẻ cho các bé bị tay chân miệng cha mẹ nên tắm ở những nơi kín đáo để tránh gió lùa vào cơ thể vì đây là căn bệnh hết sức kỵ gió. Tắm rửa sạch sẽ cho bé bằng các loại xà phòng sát khuẩn để nhằm loại bỏ hết các vi khuẩn gây nên bệnh

Cách chăm sóc cho trẻ bị tay chân miệng cực kỳ hiệu quả.

trẻ bị tay chân miệng có tắm được không

  • Bố mẹ cần phải theo dõi thường xuyên để chăm sóc cẩn thận cho trẻ khi bị tay chân miệng
  • Vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ cho bé bị tay chân miệng không vì quan niệm sai lầm mà không tắm rửa cho trẻ.
  • Khi phát hiện trẻ bị bệnh, cần phải cách ly với các trẻ khác để tránh hiện tượng lây lan, truyền nhiễm bệnh. 
  • Đưa trẻ đến các trung tâm y tế để được tư vấn cụ thể về tình trạng bệnh tay chân miệng đang gặp phải
  • Rửa sạch tay với xà phòng trước khi chế biến đồ ăn cho bé, sau khi tiếp xúc với trẻ nhiễm bệnh và sau khi đi vệ sinh
  • Rửa sạch tay cho trẻ bằng xà phòng trước, sau khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Tắm cho bé bị tay chân miệng hàng ngày để hạn chế việc vi khuẩn không có cơ hội phát triển. Khi tắm cố gắng tránh không để nước chạm quá nhiều vào các nốt mụn khiến chúng bị vỡ ra làm lây lan sang các vùng khác.
  • Dùng khăn sạch để lau khô người cho trẻ sau khi tắm xong.
  • Lau nhà, ngâm đồ chơi, quần áo trẻ mặc bằng nước dung dịch Cloramin B 2% hoặc các dung dịch chuyên dụng để khử trùng khác.
  • Tiệt trùng thường xuyên các vật dụng ăn uống hàng ngày của trẻ như thìa, bát để tránh tình trạng vi khuẩn lây lan.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc của các bố mẹ “Trẻ bị tay chân miệng có tắm được không” cũng như cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ khi bị bệnh. Hy vọng bố mẹ có thể chăm sóc con mình thật tốt nhé!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *