Hà Nội và Sài Gòn ai giàu hơn và sự khác biệt giữa hai thành phố

Hà Nội và Sài Gòn là hai thành phố lớn nhất của Việt Nam, phát triển mạnh về cả kinh tế, văn hóa, chính trị. Vì thế từ trước đến nay mọi người luôn đặt ra câu hỏi rằng Hà Nội và Sài Gòn ai giàu hơn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Hà Nội và Sài Gòn ai giàu hơn

Như đã đề cập thì Hà Nội và Sài Gòn là hai trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa phát triển mạnh nhất Việt Nam. Chính vì thế phát huy truyền thống, văn hóa tại hai thành phố này chính là lan tỏa, thể hiện bộ mặt của đất nước Việt Nam. Từ trước đến nay Hà Nội và Sài Gòn luôn có sự liên kết chặt chẽ trong sự phát triển chung của hai thành phố nói riêng và sự phát triển chung của Việt Nam nói chung.

hà nội và sài gòn ai giàu hơn

Theo số liệu thống kế trong những năm gần đây thì đã chỉ ra một điều rằng Sài Gòn là thành phố giữ vai trò cực kỳ quan trọng trọng sự phát triển về các mặt kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị,…Thành phố Hồ Chí Minh đã đóng góp một phần tư cho ngân sách của nhà nước Việt Nam. Trong đó chiếm hơn 22% GDP của toàn quốc và chiếm gần 35% dịch vụ của toàn quốc. Bên cạnh đó tốc độ phát triển kinh tế của thủ đô Hà Nội trung bình hàng năm là 9.5% bằng 1.5 lần mức bình quân của cả nước, đóng góp cho ngân sách là 20% GDP.

Từ đó khó có thể nói rằng Hà Nội hay Sài Gòn ai giàu hơn. Nếu nhìn vào cách tiêu tiền thì nhiều người có thể nghĩ rằng là Sài Gòn giàu hơn tuy nhiên không hẳn vậy. Lối sống người Sài Gòn là lối sống hưởng thụ. Khi họ làm được 10 đồng thì sẽ tiêu 7 đến 8 thậm chí là 9 đồng cho bản thân mà dường như không tích cóp. Còn người Hà Nội thì lại sống tiết kiệm, tích cóp cho tương lai để cuộc sống an nhàn hơn. Do đó cũng không thể đánh giá rằng Hà Nội và Sài Gòn ai giàu hơn. Câu hỏi này vẫn sẽ là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc.

Khác biệt giữa Hà Nội và Sài Gòn

Đều là hai thành phố trực thuộc trung ương phát triển mạnh mẽ nhất Việt Nam tuy nhiên giữa Hà Nội và Sài Gòn có một số nét khác biệt thể hiện qua các khía cạnh sau.

Văn hóa

Ngày nay sự khác biệt về văn hóa giữa hai thành phố cũng dần thu hẹp tuy nhiên vẫn còn tồn tại. Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, có truyền thống 1000 năm lịch sử do đó văn hóa ở thủ đô Hà Nội vẫn có xu hướng cổ xưa, truyền thống, còn ở Sài Gòn thì tiếp cận với nền văn hóa phương Tây thế nên cũng tạo nên văn hóa thoải mái, hiện đại hơn.

hà nội và sài gòn ai giàu hơn

Nét văn hóa này được thể hiện rõ nét ở nếp sống đêm. Các cửa hàng, hàng quán của Hà Nội thì mở sớm và đóng cửa lúc nửa đêm còn ở Sài Gòn thì là đêm mở đến sáng vì thời gian đó mới là thời gian vui chơi của người Sài Gòn. Một ví dụ khác về sự khác biệt về văn hóa đó là nét sống thử. Ở Sài Gòn các cặp đôi yêu đương sẽ sống thử trước khi cưới để có thể tìm hiểu rõ hơn về đối phương còn ở Hà Nội thì điều đó còn rất ít vì các cặp đôi vẫn giữ kẽ, giữ khoảng cách với đối phương. Khi làm quen bạn mới thì người Hà Nội khá giữ ý tứ còn người Sài Gòn thì lại đem lại cảm giác thân thiện, cởi mở hơn.

Đều là các thành phố trọng điểm của nước ta tuy nhiên sự phát triển của hai thành phố vẫn có sự khác biệt, không đồng nhất.

Sự phát triển kinh tế

Ở Việt Nam thì gần như trên hầu hết các thành phố lớn nhỏ đều đã có được các trang thiết bị hiện đại để đáp ứng được nhu cầu hàng ngày của người dân. Do vậy ở hai thành phố trọng điểm như Hà Nội và Sài Gòn thì càng phát triển. Tuy đều là thành phố được du khách quan tâm, tìm đến ghé thăm, vui chơi giải trí, nhộn nhịp nhưng về sự phát triển kinh tế cũng có sự khác biệt nhỏ. Hà Nội là thành phố thiên hướng về đầu não chính trị của Việt Nam thế nên có phần hơi thấp vế hơn Sài Gòn nhưng sự khác biệt này là không lớn.

Mạng lưới giao thông

Mạng lưới giao thông ở Hà Nội có sự phát triển tốt hơn Sài Gòn. Đặc biệt là hệ thống Metro đang được thi công nhanh chóng sẽ giải quyết được nhu cầu đi lại của người dân đáng kể.

Thời tiết

Khác biệt lớn nhất giữa Hà Nội và Sài Gòn đó chính là thời tiết. Ở Hà Nội thời tiết chia theo bốn mùa xuân, hạ, thu, đông còn ở Sài Gòn chỉ có mùa khô và mùa mưa. Vào mùa thu và mùa đông thì nhiệt độ ở Hà Nội có thể giảm xuống tới khoảng 10 đến 15 độ còn ở Sài Gòn thì dường như là luôn ấm áp, mùa hè nóng có khi lên đến 39, 40 độ.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu rằng Hà Nội và Sài Gòn ai giàu hơn và sự khác biệt giữa hai thành phố. Mong sau bài viết này bạn đã có được sự đánh giá của riêng bản thân và có được đáp án cho riêng mình.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *