Top 10 những quốc gia giàu nhất thế giới theo GDP tính đến quý 2 năm 2021

Từ trước đến nay, những quốc gia giàu nhất thế giới được xếp hạng thông qua GDP. Mặc dù GDP bình quân đầu người không trực tiếp phản ánh chất lượng cuộc sống hoặc sức khỏe của người dân, nhưng chúng là một thước đo quan trọng để đánh giá sự giàu nghèo của mỗi quốc gia. Dưới đây là danh sách 10 quốc gia giàu nhất dựa trên GDP bình quân đầu người.

Danh sách những quốc gia giàu nhất thế giới năm 2021

những quốc gia giàu nhất thế giới

Thứ 10: Đan Mạch

những quốc gia giàu nhất thế giới

Thông qua “Đạo luật Jante”, Đan Mạch nhấn mạnh phúc lợi của xã hội hơn tính cá nhân, ưu tiên sự bình đẳng trong các mối quan hệ giữa các cá nhân và các quyết định chính sách. Đó là lý do quốc gia này thường xuyên đứng đầu trong bảng xếp hạng về các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Vương quốc Đan Mạch có nền kinh tế được xét trên yếu tố dịch vụ hiện đại và tính cạnh tranh quốc tế, điều này cũng có nghĩa là trong thời kỳ Covid, cả tài chính cá nhân và tài chính công đều bị ảnh hưởng ít hơn so với các quốc gia phụ thuộc nhiều vào hoạt động sản xuất, du lịch hoặc xuất khẩu dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ. Khoảng 5,8 triệu công dân của Đan Mạch được hưởng tỷ lệ việc làm và mức lương cao, một hệ thống an sinh xã hội hiệu quả 

Thứ 9: Đặc khu hành chính Hồng Kông

những quốc gia giàu nhất thế giới

Từng là thuộc địa của Anh, khu hành chính đặc biệt này là cửa ngõ vào đại lục và trung tâm tài chính hàng đầu của châu Á. Đặc trưng của nền kinh tế của Hồng Kông là mức thuế thấp và không có lãi vốn hoặc thuế thừa kế, không có thuế nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hóa và toàn quyền sở hữu doanh nghiệp của họ đối với người nước ngoài không có yêu cầu về quốc tịch, cư trú hoặc quốc tịch.

Thứ 8: Brunei

những quốc gia giàu nhất thế giới

Chỉ tính riêng tài sản của quốc vương Brunei – có được từ trữ lượng dầu và khí đốt tự nhiên khổng lồ của đất nước là đủ minh chứng đất nước này giàu có ra sao. Ước tính tài sản của ông vào khoảng 28 tỷ USD, gấp hơn 50 lần so với Nữ hoàng Elizabeth của Anh. Tuy nhiên bất chấp sự sang trọng của quốc vương và sức mua bình quân đầu người trên giấy tờ trên 60.000 USD, tình trạng suy dinh dưỡng ở Brunei vẫn diễn ra phổ biến. 

Brunei hồi phục kinh tế thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Đất nước này đã thoát khỏi thảm họa tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19 với chỉ vài trăm trường hợp được ghi nhận.

Thứ 7: Hoa Kỳ

những quốc gia giàu nhất thế giới

Chúng ta thường nói rằng các quốc gia giàu nhất cũng là các quốc gia nhỏ nhất.  Vì GDP tính theo đầu người, nước càng đông dân thì GDP càng nhỏ. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của Hoa Kỳ, trong một năm 2020 rất khó khăn vẫn cố gắng leo lên top 7 của danh sách những quốc gia giàu nhất thế giới. Thậm chí Hoa Kỳ chưa một lần rớt khỏi top 10 trong suốt hai thập kỷ qua. 

Giới siêu giàu của Hoa Kỳ nắm giữ khối tài sản nhiều gấp 4 lần so với khoảng 165 triệu người Mỹ ở nửa dưới của xã hội. Điều này tạo nên sự chênh lệch thu nhập của dân cư. 

Hoa Kỳ cũng là cái nôi của ngành khoa học công nghệ lớn với thung lũng Silicon, các doanh nghiệp bán lẻ với doanh thu lớn nhất thế giới.

Thứ 6: Na Uy

những quốc gia giàu nhất thế giới

Na Uy là nhà sản xuất xăng dầu hàng đầu của Tây Âu, quốc gia này đã được hưởng lợi trong nhiều thập kỷ từ việc giá tăng. Hơn nữa, khi gặp bất kỳ vấn đề kinh tế nào có thể ập đến với họ, người dân nơi đây luôn có thể tin tưởng vào quỹ tài sản có chủ quyền trị giá 1,3 nghìn tỷ đô la của họ, hoặc có thể nói quỹ lớn nhất thế giới. 

Tuy nhiên, công dân biết rằng sự giàu có lớn sẽ đi kèm trách nhiệm lớn. Không giống như nhiều quốc gia giàu có khác, số liệu GDP bình quân đầu người cao thực sự phản ánh hạnh phúc tài chính của người dân Na Uy vì đây là một trong những đất nước có khoảng cách bất bình đẳng thu nhập thấp nhất thế giới.

Thứ 5: Thụy Sĩ 

những quốc gia giàu nhất thế giới

Sô cô la trắng, xe để trượt băng, máy tính, máy xay ngâm, khóa dán và LSD,…chỉ là một trong số những phát minh mà Thụy Sĩ đã đóng góp cho thế giới. Ngày nay, đất nước với khoảng 8,6 triệu dân này có phần lớn sự giàu có từ các dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, du lịch cùng các mặt hàng xuất khẩu như dược phẩm, đá quý và kim loại quý, dụng cụ và máy móc đo đạc, đồng hồ, thiết bị y tế.

Theo ước tính gần đây nhất, cứ 100.000 cư dân thì có 9.428 người trong số họ là triệu phú, chiếm 11,8% tổng số (chỉ xét dân số trưởng thành). Giúp Thụy Sĩ có mật độ triệu phú cao nhất thế giới.

Thứ 4: Qatar

những quốc gia giàu nhất thế giới

Nổi tiếng với trữ lượng dầu mỏ, khí đốt và hóa dầu thuộc hàng khổng lồ của thế giới trong khi dân số lại quá nhỏ, chỉ 2,8 triệu người. Nhưng bấy nhiêu đó đã đủ để Qatar đã tạo nên những kiến trúc kỳ diệu tối tân nhất thế giới, những trung tâm mua sắm sang trọng và ẩm thực hảo hạng.

Với chỉ khoảng 12% cư dân là công dân Qatar, còn lại là người lao động nhập cư. Quốc gia này phải đối mặt với làn sóng Covid-19 dữ dội cùng tỷ lệ dương tính cao nhất trong khu vực. Điều này đặt áp lực lên nền kinh tế của Qatar. Tuy nhiên với việc đăng cai World Cup 2022, dự báo Qatar sẽ sớm phục hồi trở lại và vươn lên các vị trí cao hơn. 

Thứ 3: Ireland

những quốc gia giàu nhất thế giới

Xếp sau Qatar là Ireland, một nền kinh tế nhỏ và toàn cầu hóa cao. Ireland hiện là nền kinh tế lớn thứ 29 tính theo GDP danh nghĩa.  Điểm số tự do kinh tế của Ireland là 81,4, khiến nền kinh tế của nước này trở thành nền kinh tế tự do thứ 5 trong năm 2021. Ireland trở thành một địa điểm đầu tư ưa thích với các chế độ như thuế doanh nghiệp 12,5%, tín dụng thuế 25% R&D, các hiệp ước thuế với 72 quốc gia,… 

Ireland nổi tiếng với việc sở hữu một số công ty công nghệ lớn nhất và giá trị gia tăng trong ICT đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kinh tế Ireland (theo một báo cáo của ESRI). Quốc gia này cũng đang định vị mình trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về các công nghệ mới nổi, như Internet (IoT), dữ liệu lớn, ICT, đổi mới sức khỏe, hiệu quả năng lượng và điện toán đám mây.

Thứ 2: Singapore

những quốc gia giàu nhất thế giới

Khi thành phố độc lập vào năm 1965, một nửa dân số của Singapore không biết chữ. Hầu như không có tài nguyên thiên nhiên, Singapore đã tự vươn mình lên nhờ sự chăm chỉ và các chính sách thông minh. Nơi đây trở thành một trong những nơi thân thiện với doanh nghiệp nhất trên thế giới. Ngày nay, là một trong 4 con hổ của Châu Á, Singapore là một trung tâm thương mại, sản xuất và tài chính phát triển mạnh, dân trí cao với tận 98% dân số biết chữ.

Thứ 1: Luxembourg

những quốc gia giàu nhất thế giới

Đây không biết là lần thứ bao nhiêu Luxembourg đứng đầu danh sách này. Quốc gia này sử dụng một phần lớn tài sản của mình để cung cấp nhà ở, chăm sóc sức khỏe và giáo dục cho người dân, những người cho đến nay được hưởng mức sống cao nhất trong khu vực EU.

Bạn có thể ghé thăm nơi đây để tham quan các lâu đài, các lễ hội văn hóa hoặc các món ăn đặc sản của những vùng nông thôn xinh đẹp. Ngoài ra, Luxembourg cũng nổi tiếng với hệ thống ngân hàng với lãi suất tiết kiệm cao, cùng với những ưu đãi cho khách hàng. 

Tạm kết

Trên đây là những quốc gia giàu nhất thế giới. Nếu bạn có ý định ghé thăm các quốc gia trên thì đừng ngần ngại đi để trải nghiệm nhé.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *