Tìm hiểu viêm gan C lây qua đường nào?

Hiểu rõ viêm gan C lây qua đường nào sẽ giúp cho bạn và người thân phòng tránh được bệnh tốt hơn. Đồng thời, khi tiếp xúc với những người bị viêm gan C qua sinh hoạt hằng ngày như là ăn chung bàn, ngủ chung giường, bắt tay, nói chuyện cũng không nảy sinh tâm lý kỳ thị, lo lắng.

Tìm hiểu viêm gan C lây qua đường nào?

viêm gan c lây qua đường nào

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Vậy viêm gan C lây qua đường nào? Các đường lây nhiễm viêm gan C đó là đường máu, đường tình dục và từ mẹ truyền sang con. Bệnh không lây truyền theo những đường tiếp xúc thông thường như là nói chuyện, dùng chung ly tách, ăn uống, dùng chung bát đũa, khăn mặt…

Viêm gan C lây truyền qua đường máu

Nguy cơ lây nhiễm viêm gan C chủ yếu là qua đường máu, khi 1 người lành tiếp xúc trực tiếp với máu của người mang virus viêm gan C. Cụ thể như là dùng chung kim tiêm có nhiễm virus siêu vi C, dùng chung những vật dụng cá nhân có thể gây ra trầy xước, chảy máu như là dao cạo râu, kềm cắt móng tay, cây gãi lưng, dụng cụ cạo gió, cây lấy ráy tai, lược chải đầu … hay là xăm hình, bấm lỗ tai, châm cứu mà những vật dụng hành nghề chưa được qua xử lý vô trùng. Chạy thận dài ngày, dùng chung những trang thiết bị y khoa bị nhiễm viêm gan C chưa được xử lý vô khuẩn cũng có thể bị lây nhiễm virus viêm gan C.

Viêm gan C lây nhiễm qua đường tình dục

Người lành có thể bị lây nhiễm virus siêu vi C nếu quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh. Nếu trong tinh dịch của người bị mắc viêm gan C có chứa máu, thông qua những vết xước ở niệu đạo trong lúc quan hệ tình dục, virus viêm gan C có thể tấn công vào người bạn tình của họ dễ dàng. Hay bất kỳ một hành vi tình dục nào có thể gây ra tổn thương, trầy xước đều có khả năng truyền truyền nhiễm rất cao. 

Khi chúng ta đã biết được đường lây nhiễm viêm gan C, bản thân mỗi người cần phải có ý thức bảo vệ cho sự an toàn cho mình và người xung quanh bằng cách sinh hoạt tình dục an toàn, tránh những hành vi tình dục có nguy cơ gây chảy máu, tránh quan hệ khi hành kinh và dùng bao cao su mỗi khi quan hệ tránh lây nhiễm bệnh sang bạn tình.

Viêm gan C lây nhiễm từ mẹ sang con

Trẻ cũng có nguy cơ dễ bị lây virus viêm gan C nếu mẹ đã bị mắc bệnh khi mang thai. Đường lây truyền viêm gan C từ mẹ sang cho con là qua nhau thai vào lúc sinh. Trong quá trình sinh, nhau thai bong tróc, virus viêm gan C sẽ theo máu của mẹ sang con. Nên dù sinh thường hay mổ thì nếu mẹ bị bệnh viêm gan C vẫn có thể truyền bệnh sang cho con. 

Bên cạnh đấy, có những mẹ trong giai đoạn mang thai không bị nhiễm viêm gan C và bé được sinh ra khỏe mạnh. Nhưng trong giai đoạn đang cho con bú, mẹ lại bị nhiễm viêm gan C, khi này cần cẩn thận khi cho con bú, không nên cho con bú trực tiếp mà nên vắt sữa ra bình, tránh trường hợp núm vú trầy xước có thể lây truyền sang cho con. 

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao. Nhưng cho tới thời điểm này, viêm gan C vẫn chưa có vacxin phòng ngừa, nên kiểm soát những con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C cũng như chủ động bảo vệ sức khỏe của gan đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ phòng bệnh, hỗ trợ ngăn ngừa những bệnh gan nguy hiểm như là xơ gan giảm nguy cơ tử vong.

Nguyên nhân viêm gan C

viêm gan c lây qua đường nào

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan C là do Hepatitis C virus (HCV) gây ra. HCV sau khi xâm nhập vào máu sẽ tấn công tới gan. Ở đây, chúng sinh sôi khiến cho những tế bào gan sưng và chết dần đi, gây ra bệnh viêm gan C. Và nếu không phát hiện và điều trị kịp, bệnh sẽ tiến triển biến chứng rất nguy hiểm điển hình là bệnh xơ gan hay ung thư gan.

Virus viêm gan C khi đi vào cơ thể con người sẽ làm suy giảm đi hệ miễn dịch của cơ thể. Mặt khác, virus sẽ phát triển, nhân lên tốc độ cấp số nhân khiến cho cơ thể không kịp sản sinh kháng thể để phòng ngừa bệnh viêm gan C. Sau khi virus tấn công vào gan, sẽ sinh sôi trực tiếp phá hủy các tế bào gan, làm tổn thương và hủy hoại tế bào gan. Thời gian lâu, gan sẽ bị mất đi chức năng, dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Viêm gan C là 1 bệnh viêm gan phổ biến chỉ đứng sau viêm gan B. Bệnh lây truyền rất nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Virus viêm gan C lây nhiễm từ người qua người chủ yếu qua con đường máu, khi máu của người bệnh bị nhiễm virus truyền sang máu của người lành. Vì thế, cần phải có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Tổng kết

Đến đây bạn đã hiểu rõ nguyên nhân dẫn tới viêm gan C cũng như trả lời cho câu hỏi viêm gan C lây qua đường nào rồi phải không. Viêm gan C không lây qua đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Vì thế, bạn hãy tự bảo vệ cho bản thân mình và người xung quanh để tránh lây nhiễm viêm gan C nhé.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *