Tuyên truyền thông qua những bài viết xây dựng nông thôn mới trong thời 4.0

Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện dự án Chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn, nông nghiệp trên cả nước đã có sự khởi sắc nhất định. Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng khá toàn diện, công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư đều thực hiện có hiệu quả, giúp tạo điều kiện phát triển sản xuất và đời sống của nông dân đang được nâng lên, khía cạnh an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội khu vực nông thôn được giữ vững. Các chương trình, dự án, bài viết xây dựng nông thôn mới đều được đầu tư, triển khai thực hiện góp phần làm mới diện mạo nông thôn.

Nội dung những bài viết xây dựng nông thôn mới

Nhìn chung, những bài viết xây dựng nông thôn mới đã phản ánh được không khí của cả nước trong việc chung tay xây dựng nông thôn, những bài viết đã cung cấp cho độc giả một cái nhìn toàn diện và sinh động trên nhiều lĩnh vực và cả thông tin chi tiết tại nhiều địa phương; phản ánh được không khí phấn khởi, chung sức vào công cuộc xây dựng nông thôn mới với những bài phân tích sâu sắc, đầy ý nghĩa và sức lan tỏa tích cực, rộng rãi, thể hiện được ý chí của Đảng và nhà nước trong thực hiện một chương trình của Quốc gia,

Những bài viết xây dựng nông thôn mới đã góp phần tạo nên những chuyển biến rộng rãi và  sâu sắc về nhận thức, khơi dậy tiềm năng tích cực và cả những nỗ lực vượt qua khó khăn, cổ vũ mạnh mẽ toàn cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, xã hội chung sức, đồng lòng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

bài viết xây dựng nông thôn mới
Bài viết xây dựng nông thôn mới.

Sự chuyển mình từ báo chí truyền thống tới báo mạng

Nhìn nhận một cách khách quan, thì Những bài viết xây dựng nông thôn mới về xây dựng nông thôn mới trên các sản phẩm báo chí truyền thống và báo mạng  thời gian qua vẫn còn nhiều những hạn chế nhất định.

Trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, báo chí truyền thống và truyền thông cần phải có sự chuyển mình mạnh mẽ hơn nữa. Nếu như trong khoảng giai đoạn 2010-2015, việc tuyên truyền xây dựng nông thôn mới phụ thuộc chính vào báo chí truyền thống, do vậy nhận lại được rất ít tương tác từ nhân dân. Tuy nhiên trong khoảng giai đoạn 2016-2020, báo chí truyền thống chuyển dần sang đa phương tiện, đa chiều, nhiều tờ báo mạng ra đời tích hợp nhiều tính năng và có tính tương tác cao.

Bên cạnh đó là sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội, nhiều luồng thông tin đến với người dân chưa được kiểm chứng về mặt nội dung chính thống, tạo những thông tin và nhận thức sai lệch. Báo chí chính thống phải đẩy mạnh tương tác xã hội thông qua các nền tảng mạng xã hội trực tuyến, nhằm hạn chế những thông tin không chuẩn xác.

Ông Lê Hân,Trưởng Ban Hội và Tam nông chia sẻ: “Những bài viết xây dựng nông thôn mới trước tiên hết phải dành cho những người nông dân – đối tượng chính của chương trình. Nông dân thời đại công nghệ 4.0 đã khác rất nhiều so với ngày trước. Trong mỗi cơ quan truyền thông, mỗi nhà báo phải tự nhận thức mà thay đổi mình.

Những bài viết, những bản tin và thông tin không thể dài lê thê mà phải sinh động, hấp dẫn, nhiều hình ảnh và đánh giá ở những góc độ khác nhau. Đặc biệt nhất là cần có những clip minh họa dễ hiểu, dễ hình dung. Nội dung tuyên truyền cần chú trọng cập nhật, phổ biến các mô hình, các mô hình tiên tiến, sáng kiến và kinh nghiệm xuất sắc về xây dựng nông thôn mới để nhân ra diện rộng.

Nhà báo ngày nay có nhiệm vụ phải truyền đạt đúng chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đến với đông đảo quần chúng nhân dân. Đối với người dân trình độ không đồng đều, để truyền đạt một cách dễ hiểu, cụ thể và dễ dàng thực hiện, phóng viên phải tích cực đi thâm nhập thực tế, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân.

Có như vậy bài viết mới sinh động, thiết thực, mang hơi thở cuộc sống. Báo chí phải tạo ra không gian chung để bạn đọc, các nhà quản lý và những nhà chuyên môn kết nối với người nông dân nhằm chia sẻ những quan điểm suy nghĩ, ý kiến, kinh nghiệm… trong quá trình xây dựng nông thôn mới.bài viết xây dựng nông thôn mới

Những bài viết xây dựng nông thôn mới và trách nhiệm của mỗi địa phương

Các địa phương cần tập trung chỉ đạo rà soát, đánh giá lại thực trạng các tiêu chí, quá trình xây dựng kế hoạch cụ thể để củng cố, khắc phục, hoàn thiện tiêu chí đề ra bao gồm cả những bài viết xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao;

Phân công cơ quan chuyên môn của các cấp nhất là cấp huyện chỉ đạo cụ thể từng xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021, cố gắng hoàn thành đúng thời gian quy định; đề ra giải pháp duy trì những tiêu chí đã đạt được và giữ đủ nguồn cung ứng của địa phương.bài viết xây dựng nông thôn mới

Trên đây là bài phân tích chi tiết về những bài viết xây dựng nông thôn mới trong quá trình thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước đối với dự án nông thôn mới. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho quý độc giả những thông tin hữu ích, cập nhật và kịp thời nhất.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *