Phương pháp phục hồi teo cơ chân có thể bạn cần

Teo cơ chân là một bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng của người bệnh. Là hiện tượng mà bắp chân bị suy giảm khối lượng cơ do quá trình vận động bị hạn chế. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể phục hồi teo cơ chân bằng một số phương pháp tại nhà.  Tất cả sẽ có trong bài viết này, mời bạn cùng đọc.

phục hồi teo cơ chân
Hình ảnh chân khi bị teo cơ chân

Phục hồi teo cơ chân bằng can thiệp y học

Sử dụng vật lý trị liệu

phục hồi teo cơ chân
Bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng, giảm nguy cơ teo cơ

Vật lý trị liệu được xem là mảng lớn nhất thuộc y học phục hồi. Đây là phương pháp chữa bệnh y học bằng việc sử dụng các tác nhân vật lý. Tác nhân đó sẽ đến từ số bài tập giúp giãn cơ cùng những phương pháp vận động khoa học khác. Điều này giúp làm giảm khả năng bất động của các cơ. Đặc biệt là tăng tuần hoàn máu, giảm co cứng cơ, tăng cường sức mạnh của cơ bắp. Nhờ vào tính an toàn cũng như hiệu quả của nó mà có rất nhiều người lựa chọn phương pháp này để điều trị teo cơ chân.

Siêu âm trị liệu

 Sử dụng siêu âm trị liệu trong phục hồi teo cơ chân
Sử dụng siêu âm trị liệu trong phục hồi teo cơ chân

Đây là phương pháp sử dụng các sóng âm để tác động và cung cấp nhiệt sưởi ấm các mô mềm. Từ đó giúp đẩy mạnh quá trình tuần hoàn máu của các mô. Với phương pháp này sẽ giúp người bệnh giảm đau, tăng các khối cơ cải thiện độ linh hoạt của cơ bắp. Chính vì thế mà đây là phương pháp phục hồi teo cơ chân được sử dụng phổ biến hiện nay.

Để có thể siêu âm trị liệu bạn nên đến các bệnh viện uy tín để được điều trị một cách tích cực. Đến đây bạn sẽ được thăm khám và tư vấn cách chữa teo cơ chân. 

Phẫu thuật

                       Phương pháp phẫu thuật phục hồi teo cơ chân
Phương pháp phẫu thuật phục hồi teo cơ chân

Phẫu thuật là điều không ai trong chúng ta mong muốn nhưng nếu tình trạng bệnh kéo dài và nghiêm trọng thì phải cần phẫu thuật. Bởi đây là một phương pháp tối ưu trong điều trị teo cơ chân trong lúc này. Tuy nhiên phẫu thuật chỉ được áp dụng trong một số trường hợp như:

  •  Bệnh nhân bị teo cơ chân đã đến giai đoạn biến dạng, dị hình
  • Teo cơ do ăn uống thiếu khoa học từ đó dẫn đến suy dinh dưỡng
  •  Rách gân nghiêm trọng dẫn đến tình trạng teo cơ

Phục hồi teo cơ chân bằng các phương pháp lành mạnh

Ăn uống lành mạnh đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng chính là một trong nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng teo cơ chân.Vì vậy việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết là rất quan trọng trong việc  phục hồi teo cơ chân. 

Bạn hoàn toàn có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thông qua bữa ăn hằng ngày. Đặc biệt là cần cung cấp đầy đủ protein bằng các thực phẩm chứa nhiều  protein như: ức gà, cá, khoai lang hay một số thực phẩm khác trong bữa ăn hằng ngày của gia đình mình. Quan trọng hơn là nên hạn chế các loại thuốc có chứa các thành phần gây nguy hại đến các mô cơ.

phục hồi teo cơ chân
Thực đơn ăn uống lành mạnh, đẩy lùi bệnh tật

Duy trì hoạt động thể chất

Thông thường những người bị các vấn đến thần kinh hoặc liệt nửa người sẽ dễ mắc bệnh teo cơ chân. Đối với những trường hợp như thế thì nên áp dụng các bài tập vật lý trị liệu theo sự hướng dẫn của các chuyên gia. Cùng với đó là các bài tập nhẹ nhàng hoặc có thể nhờ người thân xoa bóp để tránh tính trạng teo cơ. Bởi những vùng cơ lâu ngày không hoạt động thì nguy cơ teo là rất lớn.

Bên cạnh đó mỗi ngày bạn nên dành ra 20-30 phút để tập các bài tập thể dục. Hoặc dành ra 1 giờ đồng hồ để chạy bộ điều này giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe một cách đáng kể. Ngoài ra,  tập thể dục đều đặn hàng ngày sẽ kích thích sự phát triển của mô cơ, tăng cường được khối cơ, chống nguy cơ dẫn đến bệnh teo cơ. Đây là một cách phòng ngừa vô cùng an toàn và hiệu quả và là phương pháp phục hồi teo cơ chân rất lành tính. 

phục hồi teo cơ chân
Tập thể dục thường xuyên cũng là một cách phòng ngừa teo cơ chân tốt

Cung cấp creatine cho cơ thể

Creatine sẽ giúp gia tăng việc tổng hợp protein cho cơ thể, đồng thời cũng giúp tăng một lượng cơ cho bắp chân. Bên cạnh đó creatine còn giúp làm chậm quá trình phá hủy cơ và phục hồi khối cơ sau quá trình bất động. Creatine thực sự là một loại dược phẩm giúp giảm nhẹ và phòng chống bệnh lý teo cơ hàng đầu mà bạn nên biết. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung Creatine bằng cách ăn các loại thịt. 

phục hồi teo cơ chân
Cung cấp Creatine bằng việc uống thực phẩm chứa Creatine

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách phục hồi teo cơ chân và một số cách để ngăn ngừa bệnh lý này. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn cải thiện được tình trạng sức khỏe của mình. 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *