Tìm Hiểu Về Tây Tứ Trạch Gồm Những Hướng Nào?

Xem hướng xây nhà là một bước cực kỳ quan trọng trước khi bắt đầu đặt móng. Theo tín ngưỡng từ xưa đến nay, việc xây nhà đúng hướng, hợp cung hợp mệnh với gia chủ giúp cho gia chủ được thuận buồm xuôi gió, gặp dữ hóa lành. Dưới bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu tìm hiểu về Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào? Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này thì hãy theo dõi hết bài viết này.

Bát Trạch Phong Thuỷ

tây tứ trạch gồm những hướng nào
Bát trạch phong thủy

Để có thể hiểu được Tây tứ trạch là gì, trước tiên bạn phải nắm được khái niệm Bát trạch phong thủy. Bát trạch thực chất là một thuật ngữ Hán Việt với bát nghĩa là tám và trạch nghĩa là nhà. Cụ thể, bát trạch mang ý nghĩa là tám phương vị khác nhau dựa trên tám quẻ bát quái. Tám thẻ bát quái đó là Càn, Chấn, Khảm, Cấn, Ly, Khôn, Đoài, Tốn.

Dựa theo phong thuỷ bát trạch, cụ thể là cung mệnh và tuổi, gia chủ có thể xác định hướng hung – cát cho ngôi nhà. 

Thực chất, việc xem hướng nhà theo tuổi sẽ mang lại nguồn sinh khí cho căn nhà của gai chủ. Nguồn sinh khí tốt không chỉ giúp điều hòa và trấn an không gian mà còn mang lại những điều may mắn trong cuộc sống cho gia chủ. Cụ thể là mang lại tài lộc, công danh, sức khỏe và tình cảm khăng khít giữa các thành viên trong gia đình.

Bát trạch phong thủy có 8 sao, trong đó bao gồm 4 sao tốt và 4 sao xấu. Dựa theo cung mệnh, tuổi tác và hướng của 4 sao tốt, gia chủ sẽ xác định được hướng nhà nào là đẹp nhất, giúp mang lại nhiều điềm tốt nhất.

Tìm hiểu Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào?

Tây Tứ Trạch ( hay Tây tứ cung) là một trong những hướng bát quái. Sở dĩ có tên gọi này là vì Tây tứ trạch gồm có bốn cung: Càn, Đoài, Khôn và Cấn. Theo quan niệm của người xưa, người mệnh nào thì phải xây nhà theo hướng trạch đó. Cụ thể, người thuộc Tây tứ mệnh phải xây nhà theo hướng Tây Tứ Trạch, người thuộc Đông tứ mệnh thì phải xây nhà theo hướng Đông Tứ Trạch.

Trong phong thủy, Tây tứ trạch chia thành bốn quẻ tương ứng với các hướng như sau:

  • Quẻ Càn ứng với hướng Tây Bắc.
  • Quẻ Đoài ứng với hướng Tây.
  • Quẻ Khôn ứng với Tây Nam. 
  • Quẻ Cấn ứng với Đông Bắc. 

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý bởi vì quan niệm trên không hoàn toàn là đúng. Trong một số trường hợp thì người có Tây tứ mệnh lại không thể nào xây nhà theo hướng Tây tứ trạch, cụ thể là theo hướng Nam, Đông Nam và Bắc.

Tính tuổi Tây Tứ Mệnh và cách xem hướng nhà tốt

tây tứ trạch gồm những hướng nào
Tính tuổi Tây Tứ Mệnh và cách xem hướng nhà tốt

Sau khi đã tìm hiểu Tây tứ trạch gồm những hướng nào, tiếp theo chúng ta hãy cùng xem mẹo tính tuổi Tây Tứ Mệnh và cách xem hướng nhà.

Mẹo để tính tuổi Tây tứ mệnh

Muốn biết được có thuộc Tây tứ mệnh hay không, chúng ta cần phải tính được cung, hay là quái số. Cách tính quái số như sau:

– Trước hết gia chủ cần phải xác định chính xác năm sinh âm lịch của bản thân. Lấy ví dụ người sinh năm 1996.

– Đầu tiên cộng hai số cuối trong năm sinh lại với nhau. Nếu kết quả cho ra là số lớn hơn 10 thì chúng ta lại tiếp tục cộng cho tới khi chỉ còn duy nhất một chữ số. Theo ví dụ: 9 + 6 = 15; 15 >10 nên tiếp tục cộng 1 + 5 = 6. 

– Nếu là nam giới thì gia chủ tiếp tục làm phép tính: lấy 10 trừ kết quả vừa tính được. Nếu là nữ: lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được; nếu lớn hơn 10 thì lại tiếp tục tối giản. Ví dụ: nam 1996 thì lấy 10 – 6 = 4; nữ 1996 thì lấy 5 + 6 = 11 ⇒ 1 + 1 = 2. Như vậy, quái số của nam sinh năm 1996 sẽ là 4; còn của nữ sinh năm 1996 là 2.

Sau khi đã tính xong quái số, chúng ta dựa vào quy tắc để xác định cung mệnh của mình. 

– Tây tứ mệnh: 2, 6, 7, 8.

– Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9.

– Nếu tính ra số 5, thì nữ sẽ thành số 8 là Tây tứ trạch; nam thành số 2 là Tây tứ trạch.

Người thuộc Tây tứ mệnh có nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch không?

Những người thuộc Tây tứ mệnh thì nên chọn hướng nhà Tây Tứ Trạch. Cụ thể, những người thuộc cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài thì nên chọn nhà theo các hướng là Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc  Đông Bắc.  

Cũng theo quan niệm dân gian, những người thuộc Tây tứ mệnh không nên chọn hướng nhà theo Đông Tứ Mệnh. Không những không mang lại được lợi lộc cho gia chủ, mà còn đem lại nhiều vận xui.

Tuy nhiên, để có được hướng nhà tốt nhất, cũng nên dựa trên hướng sinh khí hoặc kết hợp giữa hướng sinh khí và cung mệnh.

Tây tứ trạch có nên mua nhà hướng Nam không?

Người xưa thường có quan niệm “nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên hiểu câu này với ý nghĩa hướng Nam là hướng tốt nhất khi xây nhà. Bởi thực chất theo phong thủy bát trạch thì người thuộc mệnh Đông tứ trạch mới là hợp nhất, còn người thuộc mệnh Tây tứ trạch thì không hoàn toàn.

Trên thực tế, những người có mệnh Tây Tứ Trạch vẫn có thể xây nhà theo hướng Nam. Người xưa nói rằng “Nhất vị, nhị hướng”. Hướng nhà không phải là quan trọng nhất quyết định tới với những vận may hay tài lộc cho gia chủ. Vì thế, cần ưu tiên chọn thế đất và vị trí xây nhà trước khi chọn hướng nhà. Nếu hướng nhà chưa được đẹp gia chủ cũng có thể khắc phục bằng cách bố trí lại công năng trong nhà, nội thất bên trong và cảnh quan bên ngoài.  

Ý nghĩa của 4 hướng tốt trong bát trạch là gì?

tây tứ trạch gồm những hướng nào
Ý nghĩa của 4 hướng tốt trong bát trạch là gì?

Trong bát trạch có 4 khí vượng là: Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị.

– Sinh khí: là hướng tốt nhất trong 4 hướng nêu trên. Có lợi làm ăn, hút tài lộc và mang lại danh tiếng cho gia chủ. Nếu gia chủ muốn phát triển công danh sự nghiệp, mọi chuyện đều suôn sẻ trong cuộc sống thì nên chọn nhà hướng này.

– Thiên Y: Đây là dòng khí tốt thứ hai, đặc biệt có lợi với gia chủ là nữ giới. Gia chủ xây nhà hướng này thì sẽ sức khoẻ dồi dào, không ốm đau, bệnh tật, thường gặp may mắn vì có quý nhân phù trợ.

– Diên niên: Diên Niên hay Phước Đức là hướng tốt với những gia chủ thuộc Tây tứ mệnh, hướng này có liên quan mật thiết đến tình cảm và các mối quan hệ trong gia đình. Xây nhà theo hướng này, tình cảm vợ chồng sẽ đi lên, mối quan hệ giữa cha mẹ con cái tốt đẹp. Dù có cãi nhau, thì cũng sẽ nhanh chóng được hòa giải, hàn gắn. Ngoài ra, hướng này mang lại may mắn cho đường tình duyên đối với những gia chủ chưa lập gia đình.

– Phục vị là gì: Phục vị là hướng tốt thứ tư trong bốn hướng. Hướng này thường được gia chủ lựa chọn để lập bàn thờ tổ tiên,… mang lại bình yên, may mắn đến mọi thành viên trong gia đình.

Tổng kết

Để bạn có thể sở hữu được một ngôi nhà đẹp và chuẩn phong thủy, thì bạn cần quan tâm đến hướng nhà thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch. Hy vọng sau khi bạn đọc xong bài viết trên thì bạn có thể hiểu tây tứ trạch gồm những hướng nào. Ngoài ra, nếu bạn muốn hiểu thêm về Đông tứ trạch và cách xác định hướng nhà hợp tuổi thì có thể theo dõi những bài chia sẻ tiếp theo.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *