So sánh sự khác nhau giữa photoshop và illustrator

Photoshop và Illustrator là hai phần mềm thiết kế đồ họa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay, được nhiều designer chuyên nghiệp tin dùng. Tuy nhiên hai phần mềm này có khá nhiều điểm giống nhau nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt mà ít ai biết. Bài viết dưới đây mình sẽ giải thích cụ thể sự khác nhau giữa Photoshop và Illustrator để giúp các bạn có thể tìm học cho phù hợp với nhu cầu bản thân. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết sự khác nhau giữa hai phần mềm nhé!

Photoshop là gì? Illustrator là gì?

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa đồ họa của Adobe. Bên cạnh chức năng chỉnh sửa đồ họa Photoshop còn được sử dụng trong thiết kế các tác phẩm nghệ thuật, thiết kế trang web, thời trang hay thiết kế khối. Hiện nay, phần mềm này được đánh giá là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa Bitmap mạnh nhất.

sự khác nhau giữa photoshop và illustrator

Illustrator là phần mềm chuyên vẽ khi thiết kế đồ họa dựa trên vector. Phần mềm này sử dụng đối tượng hình học, text, các đường giới hạn để tạo thành một đối tượng vector giúp cho sản phẩm được lưu trữ và in ra với mọi kích thước khác nhau mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Với phần mềm Illustrator, bạn có thể tạo ra sản phẩm mới mà không cần đến những bức ảnh được chụp bằng điện thoại hay máy ảnh. 

sự khác nhau giữa photoshop và illustrator

Một số sự khác nhau giữa Photoshop và Illustrator?

Photoshop Illustrator
Tạo đối tượng mới bằng việc thay đổi, chỉnh sửa, sắp xếp các đối tượng có sẵn chồng lên nhau Tạo đối tượng mới bằng cách dùng các hình cơ bản như tròn, vuông, đa giác,… các hình vô định hình được tạo nên từ những đường giới hạn
Quản lý đối tượng vector dựa trên các điểm ảnh Bitmap và việc sắp xếp điểm ảnh trên một bức ảnh theo một trật tự và quản lý bằng cách thêm bớt hoặc thay đổi đối tượng có sẵn trong Layer. Quản lý đối tượng bằng vector, dựa trên thuật toán giới hạn giữa các đường và điểm ảnh; và quản lý bằng cách thay đổi đường giới hạn, điểm, màu sắc trên các hình cơ bản.
Tạo ra sản phẩm Bitmap (với kích thước và số điểm ảnh cụ thể) thì chất lượng ảnh sẽ bị thay đổi khi thay đổi kích thước hay điểm ảnh. Tạo ra sản phẩm vector, có thể thu và phóng mọi kích cỡ mà chất lượng của ảnh không thay đổi.
Chỉ cho phép mở một bảng duy nhất trong một không gian bảng vẽ. Cho phép mở nhiều bảng cùng lúc trong một không gian bảng vẽ.
Phạm vi làm việc trong khung làm việc  Phạm vi làm việc nằm ngoài khung làm việc.
Tốc độ lưu file chậm. Tốc độ lưu file nhanh.
Mỗi layer chứa một đối tượng duy nhất. Mỗi layer có thể chứa được nhiều  đối tượng.

Nên lựa chọn học Photoshop hay Illustrator

Nếu các bạn đang băn khoăn về sự khác nhau giữa Photoshop và Illustrator mà không biết nên chọn học bằng phần mềm Photoshop hay Illustrator trước, hãy xem xét đến định hướng tương lai sự nghiệp của bạn

UI Designer

30% AI, 70% Photoshop

Bạn sẽ cần sử dụng vector icon và logo được tạo trong phần mềm Illustrator để import vào trong Photoshop. Khi bạn cần chỉnh sửa icon hay logo nào đó, bạn cần phải làm việc với AI.

Print Designer, Brand Identity Designer

70% AI, 30% Photoshop

Thiết kế in ấn hoặc branding hầu hết được làm bằng phần mềm Illustrator, vì vậy bạn cần tập trung vào Illustrator nhưng cuối cùng bạn có thể cần sử dụng mockup để trình bày cho khách hàng nên bạn phải biết một ít về cách sử dụng phần mềm Photoshop.

Web Designer

50% AI, 50% Photoshop

Sẽ tùy thuộc vào website của bạn cần sử dụng nhiều Icon là phần chính hay sử dụng hình ảnh sản phẩm là chính. Thường thì các công ty về các app, công nghệ sẽ sử dụng icon là chính, còn các công ty thương mại thì họ sử dụng hình ảnh sản phẩm nhiều hơn.

sự khác nhau giữa photoshop và illustrator

Cartoon Character Designer

100% AI

Vẽ các nhân vật hoạt hình 2d thì sức mạnh của Illustrator sẽ được phát huy hết công hiệu.

Photographer Retouching

100% Photoshop, Lightroom

Hình ảnh các công ty thương mại sẽ được chỉnh sửa hoàn toàn trên Photoshop và Lightroom.

Cá nhân mình thầy và những người bạn của mình và online instructor, sử dụng 80% Photoshop cho các thiết kế web, sản phẩm của mình và chỉ sử dụng Illustrator cho việc làm logo, vẽ icon khi cần. Sẽ không có một con số chính xác nào đúng cho tất cả trường hợp trên. Nhưng theo mình nghĩ các bạn nên bắt đầu ưu tiên lựa chọn học Photoshop trước vì phần mềm khá dễ học và tính ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày nhiều hơn. Tuy nhiên nếu muốn trở thành nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì việc học cả 2 cùng một lúc là điều cần thiết vì cả 2 phần mềm bổ trợ cho nhau rất nhiều trong công việc design của bạn.

Bài viết trên đây là những thông tin về hai phần mềm Photoshop và Illustrator; và sự khác nhau giữa Photoshop và Illustrator (AI). Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích đến bạn khi muốn học về thiết kế đồ họa. Theo dõi trang web để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *