Ngày Tam Nương là gì? Những điều kiêng kỵ cần biết

Theo quan niệm trong dân gian ngày tam nương là ngày rất xấu và cần phải tránh làm những việc hệ trọng vào ngày này. Vậy thực tế ngày Tam Nương là gì và cần phải kiêng kỵ những gì trong ngày này. Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây 

Ngày Tam Nương là gì?

Ngày Tam Nương là gì? Ngày Tam Nương bắt nguồn từ Trung Quốc và theo tiếng hán từ tam có nghĩa là 3, từ nương có nghĩa là phụ nữ. Tam nương ý chỉ 3 người phụ nữ trong lịch sử từ xa xưa của người Trung Quốc.

ngày tam nương là gìTheo quan niệm trong dân gian của người Trung Quốc xưa, tam nương gồm 3 người phụ nữ có tên là Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tử. Đây đều là những người được xem là có nét đẹp khuynh nước, khuynh thành.

Tuy nhiên, chính những nét đẹp này đã làm cho các vị vua thời bấy giờ mê đắm và chìm trong sắc dục đến nổi không màng chính sự nên dẫn đến việc mất nước. 

Cũng từ đó 3 người phụ nữ này luôn gắn liền với họa diệt vong của cả một triều đại và cũng từ đây mà người ta xem ngày tam nương là ngày xấu. Trong ngày này mọi người thường kiêng cử làm những việc trọng đại để tránh xui xẻo. 

Ngày Tam Nương được lấy theo ngày của 3 vị mỹ nhân này được đưa vào cung và ngày mà các triều đại sụp đổ. Bao gồm các ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22, 27 tính theo âm lịch, về tháng thì không có ghi chép nào. 

Sự tích về ngày tam nương

Để hiểu rõ hơn về ngày Tam Nương là gì cũng như sự tích về ngày này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về từng giai thoại của 3 người phụ nữ kể trên. 

Muội Hỷ

Vào thời nhà Hạ, có vị vua tên là Hạ Kiệt là vị vua rất tàn bạo và hoang dâm vô độ. Lúc bấy giờ hắn cho quân đi đánh chiếm nước Hữu Thi và được đất nước này dâng cho 1 mỹ nữ tên là Muội Hỷ để cầu hòa. 

Khi đã có được mỹ nhân, hắn ngày đêm chỉ muốn lấy lòng và sẵn sàng làm tất cả mọi việc chỉ để thấy người đẹp cười. Cũng vì thế khiến cho khiến cho vương triều suy vong, nước mất nhà tan. 

ngày tam nương là gì

Đát Kỷ

Vụ Trụ Vương ở thời nhà Thương cũng được tương truyền là 1 vị vua hoang dâm, háo sắc. Trong triều đình lúc bấy giờ có một vị quan viên tên là Tô Hộ có người con gái tên Đát Kỷ, nàng có vẻ đẹp sắc nước hương trời làm cho vua say đắm. Trụ Vương ngay lập tức đã đòi vị quan viên nọ phải dâng con gái cho hắn. 

Nàng Đát Kỷ đẹp đến mức làm cho vua mê mệt dù là nàng có giận lên cũng làm hắn si mê ngày đêm không rời bỏ bê triều chính. Từ đó mà vương triều đã nhanh chóng lụi tàn và sụp đổ. 

Bao Tự

Vào thời nhà Chu có lệnh cấm bán gỗ dâu, nhưng có 1 cặp vợ chồng vì không biết mà mang gỗ dâu ra chợ bán. Họ bị quân lính đuổi bắt và trên đường chạy trốn đã nhặt được 1 bé gái bị bỏ rơi mang đến nước Bao để nuôi dưỡng. Đứa bé đó chính là Bao Tử, càng lớn lên nàng càng xinh đẹp vô cùng. 

Về sau người nước Bao phạm tội, nên đã dâng Bao Tự cho vua Chu để được thoát tội. Vua Chu U Vương cũng vì quá mê mẩn nhan sắc của nàng mà đã làm tất cả chỉ để nàng hài lòng. Cũng chính vì sự si mê ngu muội đó mà vua Chu đã làm mất nước và phải chết trong ô nhục. 

Ý nghĩa ngày tam nương

Ý nghĩa ngày Tam Nương cũng là một vấn đề được nhiều người tìm kiếm không thua kém câu hỏi ngày Tam Nương là gì. 

Tuy rằng ngày Tam Nương được người xưa coi là ngày xấu nhưng cũng từ ngày này mà chúng ta có thể rút ra được nhiều bài học. Người xưa luôn kiêng kỵ tránh làm những việc lớn vào ngày này và luôn lấy nó để nhắc nhở con cháu đời sau phải biết khiêm tốn, không kiêu ngạo và không đam mê tửu sắc. 

Ngày Tam Nương cần kiêng kỵ những điều gì?

Đa số mọi người đều xem ngày Tam Nương là ngày xấu. Tuy nhiên việc đánh giá ngày này tốt hay xấu cũng tùy thuộc vào tín ngưỡng cũng như lòng tin của mỗi người. 

ngày tam nương là gìVới những người theo tín ngưỡng có thờ có thiêng có kiêng có lành thường sẽ tránh làm những việc sau đây vào ngày Tam Nương.

Không làm những việc trọng đại như tổ chức cưới, hỏi, động thổ, xây nhà, khai trương, mua xe,…

Không xuất hành đi xa, trong trường hợp bất đắc dĩ cũng phải rất cẩn trọng. Bởi người xưa quan niệm rằng trong những ngày Tam Nương cơ thể sẽ rất mệt mỏi, nặng nề và phản xạ kém nên rất nguy hiểm khi lái xe. 

Không nên tranh chấp vào những ngày này, đặc biệt là những người tâm tính bất ổn, dễ nổi nóng thì càng phải cố gắng kiềm chế bản thân. Như vậy sẽ giúp cho chính mình tránh được những điều không muốn và sẽ không phải hối hận vì những việc đã làm lúc nóng giận. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc ngày Tam Nương là gì và sự tích cũng như ý nghĩa của ngày này. Bên cạnh đó cũng mong bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích để có thể tránh được những điều kiêng kỵ giúp cuộc sống luôn bình an, suôn sẻ và may mắn. 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *