Vị chua luôn là vị hấp dẫn nhất trong các món ăn, không chỉ kích thích ngon miệng mà còn giúp tiêu hoá tốt. Vật nên đây luôn là loại gia vị được nhiều người ưa thích. Nếu gia đình bạn yêu thích món măng chua nhưng chưa biết cách thực hiện thì hãy tham khảo nội dung bài viết măng ngâm tỏi ớt ăn quanh năm dưới đây nhé.
Nếu bạn không muốn mua ngoài tiệm vì sợ không hợp vệ sinh thì hãy nhanh tay xuống bếp chế biến món măng chua này ngay thôi.
NỘI DUNG CHÍNH
Cách chế biến măng ngâm tỏi ớt ăn quanh năm
Nguyên liệu
- Măng củ: 3 củ
- Ớt tươi: 18 củ
- Tỏi: 2 củ
- Đường: 3 – 5 thìa
- Muối: 2 – 3 thìa
- Dấm trắng: 1 muỗng lớn
- Nước sôi để nguội: 1 lít
Cách chọn nguyên liệu
- Măng củ: Củ to đều, sờ thấy chắc
- Tỏi: Nhánh chắc, củ tròn, lớp áo dày
- Ớt: Màu sắc đỏ tươi và chín đều cả quả
- Giấm: Bạn có thể mua bất cứ loại giấm nào đang bán trên thị trường nhưng giấm táo vẫn ngon nhất
Hướng dẫn cách chế biến măng ngâm tỏi ớt
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch ớt, tỏi lột vỏ và để ráo nước. Ớt được cắt nhỏ và năm nhuyễn tỏi. Sau khi mua măng về cần rửa thật sạch, loại bỏ phần gốc rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị chậu có đựng 1 lít nước sạch bỏ giấm trắng, đường và muối ăn trộn thật đều cho đến khi hỗn hợp tan hết.
Bước quan trọng nhất chính là loại bỏ chất độc có trong măng. Cho măng vào hỗn hợp đảm bảo măng ngập nước và ngâm trong đó khoảng 15 – 20 phút.
Luộc măng
Cho 1 lít nước vào nồi và đun, khi nước sôi thì cho măng vào đun trong 10 phút để nước nóng loại bỏ hết vi khuẩn và độc tố trong măng. Sau đó vớt măng ra một chiếc thau có chứa đá và ngâm tiếp 5 – 8 phút để măng không bị đắng và hữu được độ giòn. Lúc sau sổ măng ra một cái rổ chứa đá để nguội và tiến hành pha chế nước mắm tỏi ớt. Khuấy đều các hỗn hợp chứa tỏi, ớt, đường cùng 200ml nước sôi để nguội.
Ngâm măng
Măng sẽ được đựng trong 1 cái thau sâu cho ráo nước, đổ các hỗn hợp vừa trộn cùng với măng sao cho có độ cao bằng nhau. Cho hỗn hợp này vào tủ lạnh khoảng 2 ngày là có thể đem ra sử dụng.
Măng ngâm tỏi ớt là món ăn có thể ăn kèm với nhiều loại thực phẩm như: Bún, lẩu khi kết hợp cùng măng các sống ăn này sẽ trở nên ngon miệng, hương vụ càng đậm đà hơn nữa. Măng khi được kết hợp cùng tỏi, ớt tạo nên vị ngọt ngọt, cay cay rát phù hợp với khẩu vị của gia đình Việt Nam. Món ăn này có thể kết hợp với cơm làm món chính hoặc món mặn rất vừa miệng.
Tác dụng của măng ngâm tỏi ớt
Măng rất tốt và có thể giúp điều trị cũng như phòng ngừa nhiều loại bệnh từ những bệnh hiếm gặp hay bệnh phổ biến.
Măng giúp giảm cân
Măng tre là thực phẩm rất tốt cho việc giảm cân. Măng rất giàu chất xơ giúp thỏa mãn cơn đói. Măng cũng chứa lượng calo không nhiều với tỷ lệ cacbon hidric thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác. Măng là thực phẩm giúp làm cân nặng của bạn trở nên như ý muốn.
Măng giúp giảm cholesterol
Hàm lượng cholesterol trong cơ thể sẽ được loại bỏ nếu bạn ăn măng. Trong măng có chứa nhiều chất xơ và vitamin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Măng tốt cho tim
Măng chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu như: Selen, kali có lợi cho tim. Thêm vào đó là lượng đường cùng cacbon hidric thấp. Vậy nên măng đã trở thành món ăn tuyệt vời giúp bồi bổ các chức năng của tim mạch. Măng giúp loại bỏ nhiều độc tố trong cơ thể trong đó có chì và các độc tố trong một vài món ăn hàng ngày. Việc này giúp máu trong cơ thể được thanh lọc và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Măng giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Măng chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết góp phần giúp các chức năng trong cơ thể của bạn hoạt động trơn tru. Sự hiện diện của các vitamin như: A,C,E giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
Măng tre chống viêm loét
Măng tre còn có công dụng chống viêm nhiễm rất hiệu quả. Măng làm giảm tiêu viêm cũng như chữa lành vết loét. Măng có thể ngâm giấm ăn rất ngon hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để mau lành.
Măng tốt cho người ăn kiêng
Măng chứa lượng lớn chất xơ giúp duy trì hoạt động của đường ruột. Trên thực tế măng là một món ăn lý tưởng nếu bạn muốn ăn kiêng. Trong thời đại ngày nay, thực phẩm ít calo mà giàu chất xơ như măng là sự lựa chọn hoàn hảo.
Trên đây là hướng dẫn cách làm măng ngâm tỏi ớt ăn quanh năm và công dụng của loại măng quen thuộc này. Với cách làm trên măng ớt để được rất lâu. Chúng ta có thể sử dụng trực tiếp hoặc ăn với bún pha với nước chấm cũng rất ngon.