Cùng khám phá gỗ tràm bông có tốt không?

Gỗ tràm bông vàng chắc hẳn sẽ không còn gì xa lạ trên thị trường gỗ của Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên vẫn có một số người vẫn chưa hiểu rõ về loại cây gỗ này. Vậy gỗ tràm bông vàng có tốt không hay chỉ là lời đồn. Chúng được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết hầu hết các thắc mắc ấy một cách rõ ràng nhất nhé!

Gỗ tràm là gỗ gì?

gỗ tràm bông vàng có tốt không

Muốn biết gỗ tràm bông vàng có tốt không thì trước hết chúng ta phải biết gỗ tràm là gì đúng không nào? Gỗ tràm là một loại gỗ có nhiều tên gọi khác nhau như là: chè cây, chè đồng, khuynh diệp, bạch thiên tầng. Ngoài ra gỗ tràm hay được còn được gọi là gỗ tràm bông vàng, một số người vẫn gọi cái tên thân mật là keo lá tràm.

Gỗ tràm còn có cái tên khá khoa học là Acacia auriculiformis. Đây là 1 loại cây thuộc họ Keo. Loài này trong tiếng Việt còn được biết đến với tên gọi khác chính là keo lưỡi liềm. Tên này được sử dụng khá phổ biến trong khoảng thời gian chúng mới được du nhập vào Việt Nam (1960-1970). Sau này, do được sử dụng rộng rãi trong đời sống nên gỗ tràm còn có thêm một tên gọi khác là keo lá tràm.

Đặc tính của gỗ tràm bông vàng

gỗ tràm bông vàng có tốt không

Một trong những tiêu chí để đánh giá xem gỗ bông tràm có tốt không thì chúng ta nên tìm hiểu về đặc tính cũng như ưu điểm của nó. Cây tràm bông vàng còn được biết với tên gọi dân gian khác là cây keo lá tràm. Chúng có đặc điểm dễ nhận biết hơn các loại tràm khác bởi hoa có màu vàng đặc trưng. Được biết cây gỗ tràm bông vàng cũng là một loại tràm chuyên để lấy gỗ.

Gỗ tràm bông vàng là loại cây gỗ nhỏ hoặc trung bình, thân thẳng, thường cao trung bình từ 10 đến 15m (đôi khi tới 20 đến 25m đối với các loại cây lớn) và đường kính có thể đạt từ 50 đến 80 cm. Gỗ tràm bông vàng thường sẽ phân làm 2 loại chính điển hình đó là cây bụi và cây thân gỗ.

Đây là loài cây thân gỗ lớn có thể cao lên tới 30m, cành thấp và tán rộng. Thích hợp với những nơi có khí hậu nóng và có khả năng chịu hạn tốt. Vỏ của cây gỗ tràm bông vàng thường có thân rạn dọc và màu nâu xám.

gỗ tràm bông vàng có tốt không

Với khả năng cải thiện kinh tế và xóa đói giảm nghèo cho các khu vực vùng núi khó khăn, giảm xói mòn đất, chống sạt lở và hạn chế lũ lụt. Đây được đánh giá là loại cây lâm nghiệp đóng vai trò quan trọng ở nước ta.

Với ưu điểm giá tràm bông vàng ( cây keo lá tràm ) thấp hơn so với các loại gỗ khác nên gỗ của nó thường được dùng trong việc sản xuất bột giấy và đồ gỗ gia dụng thường ngày

Bên cạnh đó, bởi loại cây gỗ tràm bông vàng này thuộc cây họ đậu nên có nốt sần kí sinh ở rễ. Có khả năng tự tổng hợp đạm tự do trong đất nên còn được ứng dụng làm rừng phòng hộ chống xói mòn.Ngoài ra loại gỗ này còn được dùng để trồng làm cây cảnh, cây công trình, cây bóng mát đường phố, khuôn viên, …

Loại cây này còn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất ra loại dầu nổi tiếng là dầu tràm.

gỗ tràm bông vàng có tốt không

Hiện nay cây gỗ tràm bông vàng hay keo của lá tràm được phân bố tự nhiên ở vùng Indonesia và Papua New Guinea. Còn tại Việt Nam, gỗ tràm bông vàng được trồng chủ yếu hầu hết ở các tỉnh từ Bắc Trung Bộ cho đến Nam Trung Bộ và vùng núi Tây Nguyên. Cây gỗ tràm cũng một trong những loại cây được xem là sinh trưởng rất tốt ở Bắc Bộ với những nơi đất tốt và trồng thâm canh. Hiện tại,cây gỗ tràm bông vàng này được trồng khá rộng rãi tại nhiều quốc gia ở vùng nhiệt đới.

Gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm mấy?

Gỗ tràm bông vàng được xếp vào nhóm IV trong bảng phân loại các nhóm gỗ của Việt Nam. Gỗ tràm sẽ được tiến hành trồng và khai thác trong khoảng thời gian từ 13 năm tuổi trở lên. Gỗ phải có đường kính từ 18cm trở lên, khi gỗ đã có màu sắc theo đúng tiêu chuẩn là vàng sáng, có độ cứng chắc, tỷ trọng lớn hơn 650kg/m3.

Gỗ tràm bông vàng có tốt không?

Người ta vẫn thường đặt những câu hỏi như gỗ tràm bông vàng có tốt không? hay những lời nói ấy chỉ là tin đồn thổi. Gỗ tràm bông vàng muốn thu hoạch thì luôn phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định về tuổi thọ, tỷ trọng cũng như hình thức bên ngoài ít khuyết điểm mới có thể tiến hành thu hoạch. Cho nên có thể hoàn toàn yên tâm vì đảm bảo chất lượng sẽ rất tốt khi đến tay người tiêu dùng.

gỗ tràm bông vàng có tốt không

Gỗ tràm bông vàng là một trong những loại gỗ được đánh giá vượt trội hơn so với các loại gỗ tràm khác bởi một số ưu điểm vượt bậc. Điểm đặc biệt khiến chúng được đánh giá cao chính là khả năng chống mối mọt, chống thấm, chống nước tốt, ít bị cong vênh mà không cần qua bất kì khâu xử lý công nghệ nào. Vì vậy mà sản phẩm khi hoàn thiện và đưa ra thị trường có thể đạt đủ các tiêu chuẩn cao nhất về thẩm mỹ cũng như độ bền.

Điểm đánh giá cao khác chính là loại gỗ này có mức giá thành thấp hơn các loại gỗ khác trên thị trường nhưng chất lượng gỗ tràm bông vàng được cho “đáng đồng tiền” khi chất lượng rất tốt mà giá cả lại hết sức phải chăng với túi tiền của phần lớn dân Việt Nam.

Bài viết trên đây đã giải đáp phần nào về khái niệm cũng như xác thực câu hỏi gỗ tràm bông vàng có tốt không đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho những ai đang có dự định tìm mua cho mình loại gỗ tràm bông vàng ấy một cách đảm bảo và chất lượng nhất nhé!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *