So sánh gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn

Gỗ sồi và gỗ xoan đào là hai trong nhiều loại gỗ được lựa chọn ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm nội thất trong gia đình. Nhưng cũng khá nhiều câu hỏi được đặt ra chính là giữa gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp các thắc mắc của người đọc một cách chính xác và rõ ràng nhất.

Đánh giá độ bền của gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn

gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn

Đầu tiên muốn biết giữa gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn thì chúng ta nên xét về khía cạnh bền bỉ của 2 loại gỗ này. Gỗ sồi nằm trong nhóm thứ VII của bảng xếp hạng các loại gỗ tốt nhất hiện nay trên thị trường. Gỗ sồi sẽ dễ dàng trong việc gia công và lắp đặt hơn so với gỗ xoan đào.

Với đặc tính là nhẹ nhàng nên gỗ sồi cũng thuận tiện hơn trong việc vận chuyển cũng như trong quá trình sản xuất. Điểm mà gỗ sồi được đánh giá cao chính là có tuổi thọ khá cao rơi vào khoảng từ 15 đến 20 năm. Xét về khả năng chống mối mọt hoặc cong vênh thì loại gỗ này lại có hạn chế hơn so với gỗ xoan đào.

Mặc dù gỗ sồi chứa khá nhiều ưu điểm vượt trội nhưng nếu xem xét thì gỗ xoan đào lại có độ chống chịu và độ bền cao và đảm bảo hơn. Chính vì thế mà hiện nay gỗ xoan đào cũng được ứng dụng phổ biến hơn trong các thiết kế đồ dùng nội thất.

Gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào chống chịu mối mọt tốt hơn?

gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn

Như đoạn trên vừa nhắc đến thì gỗ sồi có ưu điểm chính là độ bền cao. Nhưng nếu để có thể đánh giá được gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn thì nên xem xét đến tính chống chịu mối mọt của nó. Ngoài ra, màu sắc của gỗ sồi cũng giữ được thời gian lâu hơn nên luôn đảm bảo được tính thẩm mỹ của nội thất. Đặc biệt nhất ở loại gỗ này chính là bên trong nó có chứa tinh dầu thơm tannin. Điều này không những tạo nên hương thơm dễ chịu cho người dùng mà còn có tính năng chống mối mọt rất cao.

Tuy nhiên, khả năng chống lại mối mọt của gỗ sồi chỉ có thể đảm bảo trong một khoảng thời gian cụ thể mà không thể duy trì trong thời gian quá dài.

Còn với gỗ xoan đào thì khả năng chống lại mối mọt và độ bền được đánh giá khá cao. Chức năng chống chịu mối mọt của nó càng trở nên hiệu quả hơn khi kết hợp với công nghệ tẩm sấy hiện nay. Chính vì thế mà gỗ xoan đào ngày càng được vận dụng nhiều hơn trong các thiết kế làm đồ nội thất.

So sánh về kiểu dáng và màu sắc của gỗ sồi và gỗ xoan đào

Nếu xét chung thì cả gỗ sồi và gỗ xoan đào đều có thể tạo ra những mẫu thiết kế nội thất với màu sắc tự nhiên đặc sắc. Với gỗ sồi bạn có thể lựa chọn loại sồi trắng hoặc sồi đỏ phù hợp với phong cách nhà bạn. Bên cạnh đó, với sự đa dạng về hình dạng của vân gỗ và màu sắc mà có thể giúp người tiêu dùng có nhiều hơn các sự lựa chọn. Ngoài ra, gỗ sồi còn có lớp Veneer, lớp này làm tăng khả năng chống nước, chống xước và chống thấm rất tốt cho gỗ.

Với gỗ xoan đào thì màu sắc của loại gỗ này chính là màu đỏ nhạt với đường vân dài và khá sắc nét. Màu sắc của gỗ xoan đào có nhiều khung màu từ sáng nhạt đến đậm dần. Đặc biệt gỗ xoan đào cũng được ứng dụng nhiều trong các dòng nội thất cao cấp bởi tính chống chịu bền và thẩm mĩ cao.

Giá cả của gỗ sồi và gỗ xoan đào

Một trong những tiêu chí để đánh giá xem gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn thì giá cả cũng là yếu tố đáng để quan tâm đấy! Nếu so sánh về mức giá thành thì gỗ sồi và gỗ xoan đào có mức giá khá chênh lệch nhau. Gỗ sồi là gỗ được nhập khẩu từ các quốc gia lớn chứ không được trồng trực tiếp tại Việt Nam. Nên quá trình vận chuyển về sẽ phải chịu thêm các chi phí phát sinh khác. Chính vì vậy mà mức giá của gỗ sồi cũng sẽ chênh lệch cao hơn với gỗ xoan đào.

Còn gỗ xoan đào vốn được trồng chính tại Việt Nam nên có giá thành tốt hơn so với gỗ sồi. Bên cạnh đó thì mức giá của các loại gỗ cũng sẽ có sự thay đổi nhất định tùy vào nhu cầu của khách hàng, nơi bán và đơn vị sản xuất.

Ứng dụng trong thực tế của hai loại gỗ này

gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn

So sánh gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn ngoài việc phân loại về đặc tính thì ta cũng cần tìm hiểu thêm về ứng dụng của hai loại gỗ này trong thực tế.

Đối với gỗ sồi, chúng có độ gắn kết chặt chẽ do đó mà khả năng chống chịu nước khá tốt. Điều này cũng dễ hiểu hơn khi gỗ sồi được ứng dụng khá nhiều trong việc làm các thùng rượu hoặc đóng thuyền. Ngoài ra, nó còn được thiết kế với nội thất ngoài trời bởi khả năng chống chịu được thời tiết thất thường. Bên cạnh đó, loại gỗ này cũng được ứng dụng với các nội thất trong nhà như tủ kệ, bàn ghế, giường hay sàn gỗ.

Còn đối với gỗ xoan đào với ưu điểm có vân gỗ to và màu sắc đẹp mắt nên gỗ xoan đào có thể chạm trổ mà không lo bị mo gỗ. Với đặc điểm này nên gỗ xoan đào được sử dụng để đóng giường tủ, tủ quần áo hoặc tủ rượu. Ngoài sử dụng đóng các đồ nội thất, chúng ta có thể chiết xuất tinh dầu từ lá non và vỏ cây gỗ xoan đào hay quả xoan đào để làm thuốc trừ sâu sinh học.

Bài viết trên đã phần nào giải đáp các đặc điểm cũng như tính ứng dụng cao của cả hai loại gỗ này để trả lời cho câu hỏi giữa gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn dành cho người tiêu dùng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và mức chi phí mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại gỗ phù hợp nhé!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *