Cách trồng dâu tây trong thùng xốp cực đơn giản

Rất nhiều người bị mê hoặc bởi vẻ ngoài xinh xắn, dễ thương của quả dâu tây khi chín mọng cùng hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại. Đây là loại cây rất hữu ích và đặc biệt là rất dễ trồng. Mặc dù cây dâu tây ưa khí hậu lạnh nhưng bạn hoàn toàn có có thể trồng được tại nhà. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng dâu tây trong thùng xốp đơn giản mà lại rất hiệu quả.

Những đặc điểm của cây dâu tây

cách trồng dâu tây trong thùng xốp

Trước hết, chúng ta cần biết được những đặc điểm của cây dâu tây để có những phương án trồng và chăm sóc phù hợp với cây.

Dâu tây có tên khoa học là Fragaria ananassa và nó xuất xứ từ châu Âu vào khoảng thế kỷ thứ 18. Là loại cây lâu năm, thân thảo, quả dâu tây có màu đỏ tươi ngọt ngào, bắt mắt. Quả dâu tây mọng nước khi ăn bạn sẽ cảm nhận được quả dâu có vị chua lẫn vị ngọt và mùi thơm rất đặc biệt.

Yêu cầu điều kiện sống cây dâu tây

Nhiệt độ

cách trồng dâu tây trong thùng xốp

Nhiệt độ từ 18 – 22°C là nhiệt độ thích hợp để cây dâu tây sinh trưởng và phát triển. Biên độ nhiệt trong ngày có sự phân hóa lớn cũng tạo điều điều kiện thuận lợi để tăng năng suất và chất lượng quả dâu tây. Thời kỳ cây phân hóa chồi non và ra hoa cần nhiệt độ thoáng mát từ 15 – 24°C, thời kỳ hình thành trái cần biên độ nhiệt ngày đêm cao sẽ cho quả nhiều, nhiệt độ ngày từ 20 – 25°C, nhiệt độ ban đêm 10 – 15°C cây sẽ cho nhiều trái.

Ánh sáng

Cũng giống như những loại cây khác ánh sáng là điều kiện cần thiết cho cây dâu tây sinh trưởng và phát triển, cường độ ánh sáng mạnh thì cây mới sinh trưởng và phát triển mạnh, còn trong điều kiện thiếu ánh sáng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc ra hoa kết quả của cây. 

Độ ẩm và nước

Do xuất xứ từ Châu Âu nên dâu cây cần độ ẩm cao lên đến 84%, mặc dù vậy nhưng trong điều kiện mưa kéo dài sẽ rất dễ gây bệnh cho cây.

cách trồng dâu tây trong thùng xốp

Yêu cầu về đất

Dâu tây là loại cây thích hợp với loại đất trung tính có độ pH 6 – 7, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Điều kiện đất và môi trường như vậy sẽ giúp cây dâu tây phát triển tốt và toàn diện, đạt năng suất cao và kéo dài thời gian thu hoạch quả.

Hướng dẫn cách trồng dâu tây trong thùng xốp đơn giản nhất

Bước 1: Chuẩn bị

 • Hạt giống: Dâu tây có nhiều loại giống khác nhau như; Mỹ, Nhật,Úc hay New Zealand nhưng tốt nhất là chọn dâu New Zealand hoặc dâu Nhật bởi chúng thích hợp với trồng chậu hoặc thùng xốp.
 • Đất: Nên dùng loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt và trộn thêm phân hữu cơ và xơ dừa, trấu để đất tơi xốp và giữ ẩm tốt hơn cho đất.
 • Thùng xốp: Dâu tây thích nghi tốt và phát triển mạnh mẽ trong thùng xốp với khoảng cách tối thiểu giữa các cây 12 – 15cm, lý tưởng nhất là 20cm. Đặc biệt, thùng xốp phải có lỗ thoát nước tốt.

Bước 2: Gieo hạt

cách trồng dâu tây trong thùng xốp

 • Ngâm hạt giống dâu tây khoảng 10 phút trong nước lạnh, sau đó để ráo nước từ 15 – 30 phút, 
 • Trộn đất cho thật tơi chú ý độ ẩm, gieo hạt giống thật điều tay.
 • Mỗi ngày tưới một lần vào buổi sáng, chú ý độ ẩm vừa và đặc biệt không tưới vào buổi tối sẽ rất dễ gây thối hạt.
 • Sau khi gieo hạt khoảng 3 tuần là hạt nảy mầm.Trong vài ngày đầu không nên bón phân hoặc di chuyển chậu, chỉ tưới nước bình thường, khi cây phát triển khoảng 3 – 4cm thì lúc này hãy bón một ít phân.

Bước 3: Trồng cây

 • Khi dâu tây phát triển thành cây non thì chúng ta sẽ tiến hành tách chúng ra mỗi cây trong thùng cách nhau 20cm chú ý không làm đứt rễ non hoặc làm tổn thương đoạn sát rể.
 • Khi trồng lưu ý không vùi cây quá sâu sẽ gây thối rễ, không trồng cây quá cao lộ rễ sẽ gây bệnh cho cây.
 • Sau khi trồng xong có thể phủ một lớp rơm lên bề mặt để giữ ẩm cho đất cũng như ngăn côn trùng gây hại.

Bước 4: Chăm sóc

cách trồng dâu tây trong thùng xốp

Dâu tây là loại cây ưa ẩm nền chỉ cần nắng một buổi trong ngày là đủ. Để cây phát triển tốt nhất, bạn nên trồng ở nơi chỉ có nắng trực tiếp vào nửa ngày. Vì thế cần tránh để dâu tây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp nguyên cả ngày. Tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều khi hết nắng. Không tưới buổi trưa khi trời đang nắng.

Lưu ý: Khi tưới nước tưới đều ẩm đất, sử dụng các nguồn nước sạch để tưới cho cây nhằm tránh sâu bệnh, tránh tưới nhiều nước đất úng làm chết cây.

Bước 5: Thu hoạch

 • Ở giai đoạn này, bạn nên thường xuyên tỉa những lá và trái có sâu bệnh, thiếu nắng hay dị dạng để đảm bảo quả lớn đều.
 • Nên thu hoạch dâu tây vào lúc nắng nhẹ như vào buổi sáng hoặc xế chiều để giữ cho trái được tưới.
 • Không nên dùng dao kéo hay mong tay để hái trái, dùng ngón tay bấm nhẹ vào cuống dâu là được.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về cách trồng dâu tây trong thùng xốp. Nó vừa đơn giản, dễ làm vừa mang lại không gian lý tưởng cho sân vườn của bạn. Đặc biệt là bạn sẽ được thưởng thức những quả dâu tây đỏ mọng, thơm lừng, nhiều dưỡng chất và rất an toàn do chính tay mình tạo ra. Chúc các bạn thành công!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *