Cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố cực dễ, giải nhiệt mùa hè

Vào mùa hè nắng nóng, bất kỳ ai cũng cần một thức uống hoặc thực phẩm để giải nhiệt mùa hè và một trong số thực phẩm giải nhiệt đó là sương sâm. Sương sâm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu bạn không biết cách làm thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết về cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố.

Cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố

Cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố hiện nay ở nhà luôn được các chị em thường xuyên làm món này trong những ngày nắng nóng dùng để giải nhiệt xua tan đi những ngày nóng bức.

Nguyên liệu làm sương sâm là: 

  • Lá sương sâm: khoảng 150g.
  • Lá dứa: khoảng 20g.
  • Đường phèn: khoảng 100g.
  • Túi vải lọc.
  • Một ít muối.
  • Nước lọc khoảng 600 ml.
  • Chuẩn bị máy xay sinh tố, nồi, bát tô, kéo, ….

Hướng dẫn cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố cực dễ

Bước 1: Cách để chọn lá sương sâm tươi ngon

Cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố

  • Lá sương sâm thường có hai loại là lá sâm lông và lá sâm trơn, loại sâm lông thường sẽ cho ra rất nhiều thạch hơn.
  • Bạn có thể chọn lá sương sâm khô hoặc là tươi, tùy theo ý thích và nên chọn lá sương sâm già. Nếu làm sương sâm vào mùa mưa thì bạn nên tăng thêm lượng lá vì mùa này lượng thạch trong lá nó sẽ bị giảm đi.

Bước 2: Làm sơ chế nguyên liệu

  • Lá sâm thì rửa sạch, sau đó thì ngâm với 1 ít muối trong 30 phút. Sau khoảng 30 phút, thì bạn rửa sạch lá bằng nước và cần tước lá sâm thành 3 đến 4 phần, sau đó để ráo.
  • Lá sâm cần rửa kỹ từng lá và để ráo nước. Bạn có thể đem lá sâm phơi héo khoảng 1 đến 2 tiếng, vì lá sâm héo sẽ giúp sương sâm được dai và ngon hơn.

Cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố

Bước 3: Hãy cho lá sâm vào máy xay sinh tố

  • Đun ấm nóng tầm 70 độ C hỗn hợp gồm 50gr đường, 1 ít muối, 600ml nước lọc. Sau đó, bạn hãy cho phần nước này vào máy sinh tố cùng phần lá sương sâm.
  • Xay hỗn hợp cho đến khi phần lá sâm hơi nhuyễn là được.

Lưu ý: Trong cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố thì bạn đừng xay nhuyễn lá sâm chỉ cần lá sâm vừa nát nhỏ ra là ngừng, bạn cũng nên chọn chế độ xay có một tốc độ xay nhỏ nhất (yếu nhất) để hạn chế tạo bọt cho nước sâm.

Bước 4: Lọc lấy nước sương sâm

Cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố

  • Hãy đổ phần lá sương sâm vừa xay vào một cái túi lọc. Sau đó, bạn hãy dùng tay bóp thật mạnh cho phần sâm trong lá sẽ được tiết hết ra ngoài.
  • Khi bóp xong, bạn lọc phần nước này qua rây một lần nữa để loại bỏ cặn, dùng muỗng vớt màng bọt trắng ở trên mặt.

Bước 5: Đổ khuôn và làm cho đông sương sâm

  • Hãy nhanh tay đổ hỗn hợp vào khuôn khi còn ấm nóng.
  • Để nguội hỗn hợp trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ thường từ 2 đến 3 tiếng cho động lại hoàn toàn là được. Vậy là chúng tôi đã thực hiện xong một phần của cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố.

Bước 6: Thành phẩm

Cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố

Thạch sương sâm rất đẹp mắt với màu xanh trong, óng ánh, có độ mềm và vị ngọt thì vừa phải, món ăn khi dùng lạnh thì lại càng thơm ngon hơn. Nếu thích bạn có thể dùng thêm một ít nước cốt dừa để tạo vị béo hoặc là ăn chung với hạt é cũng đều rất ngon.

Hãy làm theo cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố như trên của chúng tôi, vị tươi mát của thạch sương sâm sẽ không làm bạn thất vọng, không cần phải tốn tiền mua, chỉ bằng cách mà chúng tôi chỉ dẫn bạn cũng có thể làm ra món sương sâm tươi mát.

Lợi ích của việc sử dụng sương sâm đến với sức khỏe con người

Thạch thì làm từ lá sương sâm có công dụng đặc biệt chính là điều trị táo bón, giúp thanh nhiệt và giải khát hiệu quả. Đặc biệt, trong sương sâm thì có rất nhiều chất xơ, từ đó giúp hỗ trợ giảm cân bằng cách cho thêm vào thực đơn ăn kiêng hằng ngày.

Cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố

Trong sương sâm thì có rất nhiều loại dinh dưỡng khác nhau. Đặc biệt chính là có chứa rất nhiều chất xơ, canxi, vitamin và cả khoáng chất. Đặc biệt, sương sâm thì giúp ích rất tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường bởi chúng có thể giúp hoocmon insulin hoạt động bình thường.

Lưu ý khi sử dụng sương sâm:

  • Vì sương sâm nó rất mát, có khả năng nhuận trường nên nếu dùng quá nhiều thì sẽ gây tiêu chảy. Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ nên dùng một ly thạch sương sâm là được.
  • Vào mùa mưa, thì lá sương sâm thường không có nhiều thạch như là lá được thu hái vào mùa khô. Khi chế biến, thì bạn nên lưu tâm đến điều này để thạch có được kết cấu như mong muốn.
  • Thạch từ lá sương sâm được bày bán sẵn thường thì không đảm bảo yêu cầu vệ sinh, tốt nhất là bạn nên mua lá tươi và tự vò lá tại nhà để làm.

Trên đây chính là toàn bộ kiến thức về cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn nhiều cho gia đình trong các ngày nắng nóng này.

Tin tức liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *