Cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau đơn giản mà hiệu quả

Chúng ta rất dễ thấy sự xuất hiện của ốc sên trên các đồng ruộng hay trong các khu vườn. Sở dĩ ốc sên thường xuất hiện ở những khu vực này là vì chúng là loài chuyên ăn lá đặc biệt là các mầm lá non. Đáng nói là chúng có khả năng phá hoại mùa màng, tàn phá vườn rau với tốc độ rất nhanh. Vì thế cần phải có phương pháp hiệu quả và kịp thời để ngăn chặn cũng như tiêu diệt chúng. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau đơn giản mà hiệu quả để bạn có thể bảo vệ tốt vườn rau của mình.

Đặc tính nổi bật của ốc sên

cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau

Để diệt ốc sên hiệu quả và nhanh chóng bạn phải nắm được những đặc tính cơ bản của nó. Ốc sên là loài động vật thân mềm thuộc họ Achatinidae có rất nhiều chủng loại nhưng phổ biến nhất là ốc sên hoa. Dưới đây là các đặc điểm nhận biết chúng:

  • Thân mềm, có vỏ to và dày bao bọc bên ngoài. Đầu có 2 râu (xúc tu) và toàn thân liền trong vỏ và được bao bọc bởi một lớp nhầy. 
  • 2 mắt của ốc sên ở 2 đỉnh râu cảm nhận bằng mùi.
  • Chúng thích sống ở những nơi ẩm ướt và thường hoạt động vào ban đêm. Ban ngày ốc sên ẩn nấp rất kỹ trong các bụi cây, hốc gây hay trốn dưới đất và bắt đầu kiếm ăn vào ban đêm.
  • Ốc sên có thể ngủ trong nhiều tháng vào mùa khô, nhưng chỉ cần xuất hiện một cơn mưa rào thì chúng sẽ tỉnh giấc và hoạt động bình thường trở lại.
  • Đặc biệt, tốc độ sinh trưởng và sinh sản của ốc sên là vô cùng nhanh, nhất là vào mùa mưa.

Tác hại của ốc sên

cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau

Ốc sên gây hại cho nhiều loại thực vật đặc biệt là các loại rau lá. Món ăn ưa thích nhất của chúng là những mầm lá non xanh mơn mởn. Ngoài ra, chúng có thể cắn đứt rễ và đọt non của các cây con. Làm cho cây chậm phát triển và tạo điều kiện cho các mầm bệnh xâm nhập vào các vết thương mà chúng gây ra trên cây.

Đối với cây non, lại càng nguy hiểm hơn khi những cây non mới nảy mầm đã bị chúng ăn trụi làm cây không mọc được. Chỉ trong một đêm chúng có thể càn quét hết cả vườn rau của bạn. Vì thế cần phải phòng trừ và tiêu diệt tận gốc ốc sên.

Cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau với nguyên liệu tự nhiên, an toàn

Loại trừ ốc sên bằng bia

cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau

Cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau bằng bia rất được bà con ưa chuộng bởi nó đơn giản, dễ làm nhưng mang lại hiệu quả cao. Bạn lấy một chiếc bát, đĩa hoặc chậu bỏ, đổ bia vào và để trong vườn qua đêm. Mùi thơm của bia sẽ thu hút ốc sên bò đến. Sau đó, chúng sẽ bị ngộ độc bởi chất cồn của bia vào rơi xuống và “chết đuối”.

Diệt ốc sên bằng vôi bột

Sử dụng vôi bột nông nghiệp (không phải vôi dùng trong xây dựng) để đảm bảo an toàn cho cây trồng. Bạn chỉ cần rắc (rải) một lớp vôi bột mỏng lên bề mặt đất trồng gần gốc cây. Rải đều đặn 2 đến 3 lần một tháng đảm bảo ốc sên sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng.

Diệt ốc sên ăn rau bằng cà phê

Cà phê là một loại nguyên liệu nồng mùi, có khả năng xua đuổi và tiêu diệt ốc sên. Lấy nước cà phê nguội xịt hoặc phun trực tiếp lên lá cây, gốc cây. Còn bã cà phê bạn không nên bỏ đi, mà hãy lấy rắc xung quanh gốc cây để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất trồng.

Trị ốc sên với vỏ trứng gà

cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau

Vỏ trứng khi bỏ đi có thể tận dụng lại để nghiền thành những mảnh vụn nhỏ và rắc đều quanh gốc cây. Các cạnh sắc nhọn của vụn vỏ trứng sẽ tác động lên phần thân mềm của ốc sên gây ức chế sự di chuyển của chúng. Vì thế ốc sên sẽ tránh, không bò qua lớp vụn vỏ trứng để gây hại cho cây. Mặc khác, trong vỏ trứng có chứa canxi – chất dinh dưỡng rất tốt cho cây.

Vỏ trứng nghiền nhỏ có thể ngăn ốc sên

Diệt ốc sên với các phương pháp thủ công đơn giản

Trồng các loại cây rau xua đuổi ốc sên

Bạn hãy thử trồng thêm trong vườn rau của mình các loại cây khiến ốc sên khó chịu và không đến gần. Một vài loại rau có mùi hương, vị và chất giúp đuổi được ốc sên như: bạc hà, gừng, hương thảo, hành, tỏi, mầm cải xanh, rau thơm, húng quế v.v,… Tuy nhiên, cách này chỉ làm hạn chế ốc bò đến cạnh cây rau chứ không thể ngăn chặn được triệt để ốc sên. 

Thường xuyên cuốc, xới đất trồng

cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau

Ốc sên thường đẻ trứng trên đất và sinh sôi ở những nơi ẩm thấp. Do đó, bạn nên thường xuyên cuốc, xới đất trồng để kịp thời phát hiện và diệt ốc sên ngay từ trong trứng. 

Đối với các bạn ở thành phố, trồng rau trên sân thượng hay ban công thì nên thường xuyên dọn dẹp và kê cao các khay, chậu lên để tránh tạo nơi sinh sản cho ốc sên.

Giữ vườn rau khô thoáng

Ốc sên là loài rất ưa ẩm nên giữ vườn khô thoáng là một cách ngăn ngừa ốc hiệu quả. Để thực hiện nó, bạn nên tưới cây vào giữa buổi sáng để đất trồng khô trước khi đêm xuống.

Điều này có thể làm giảm sự xuất hiện của ốc sên đến 80%.

Một số thuốc đặc trị ốc sên hiệu quả

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc đặc trị ốc sên hiệu quả như: bả diệt ốc sên Tatoo, thuốc diệt ốc sên Bolis, Toxbait, Deadline Bullet, Map Passion, Tomahawk 4G, MOI OC 6H, …

Bạn có thể dễ dàng mua các loại thuốc này ở các quầy thuốc nông nghiệp, bảo vệ thực vật hay trên các trang thương mại điện tử.

Tóm lại, ốc sên là khắc tinh hàng hàng đầu của các loại rau và cây trồng. Với những cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau hữu ích trên đây hy vọng bạn sẽ bảo vệ được tốt nhất cho vườn rau của mình

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *