Hướng dẫn cách đặt bàn thờ phật và gia tiên chuẩn nhất

Bàn thờ chính là nơi linh thiêng nhất thường thờ cúng Phật, thần linh cùng gia tiên. Nhiều người thắc mắc rằng liệu bàn thờ Phật chung với gia tiên có được không? Lập bàn thờ Phật ở nhà như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách đặt bàn thờ phật và gia tiên.

cách đặt bàn thờ phật và gia tiên

Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên mà bạn cần biết

Về mặt tâm linh, gia tiên chính là tổ tiên, những người đã mất thuộc thế hệ trước – chủ nhân của gia đình. Thần linh chính là các vị thần cai quản vùng đất mà mình đang ở. Phật chính là Đấng tối cao trong tâm linh mỗi người. Vì vậy mà việc lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên thì rất phù hợp. Bởi lẽ đều thể hiện được lòng thành kính của gia chủ đối với bề trên. Tuy nhiên, cách đặt bàn thờ phật và gia tiên cần đảm bảo đúng theo nguyên tắc.

Bàn thờ Phật ở nhà thì cần phải bài trí đúng cách sẽ giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình để được Thần linh và gia tiên phù hộ. Đặt sai phạm những điều kiêng kị sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh, sức khỏe và cả tài lộc của gia đình. Dưới đây chính là những cách đặt bàn thờ phật và gia tiên gia chủ cần biết.

cách đặt bàn thờ phật và gia tiên

Bàn thờ Phật và gia tiên chung nhau thì cần đặt ở nơi trang nghiêm nhất. Vị trí này thường chính là tầng cao nhất của căn nhà hoặc là có một phòng thờ riêng. Đối với nhà một tầng, không có phòng riêng thì gia chủ nên đặt bàn thờ tại nơi trang trọng nhất của phòng khách. Ngoài ra thì cách đặt bàn thờ phật và gia tiên trong nhà cần tránh gần phòng ngủ.

Gia chủ cũng cần lưu tâm tới các hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà. Cần tìm hiểu xem hướng đặt bàn thờ Phật và tổ tiên có hợp mệnh với gia chủ hay không. Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên nghiêm ngặt hơn là mỗi bàn thờ riêng lẻ rất nhiều.

Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên hợp lý nhất với người mệnh Đông là ở những hướng Đông, Nam, Đông Nam, Bắc. Gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì nên đặt bàn thờ Phật tại gia theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Theo quan niệm dân gian xưa thì nên đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên hướng Tây Bắc là tốt nhất. Hướng này thì hướng tới Tây thiên cực lạc, mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Tuy nhiên ngày nay thì nên theo mệnh của gia chủ để có cách đặt bàn thờ phật và gia tiên phù hợp nhất!

Cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà

cách đặt bàn thờ phật và gia tiên

Có nên lập bàn thờ Phật ở nhà không? Đối với gia chủ hướng Phật mà ít có thời gian đi chùa thì việc này hoàn toàn được. Thực tế là nếu gia đình bạn không đủ không gian cũng như là eo hẹp kinh tế không tách bàn thờ Phật riêng được thì cũng nên lập bàn thờ Phật chung với gia tiên.

Lập bàn thờ Phật tại gia trong nhà thì cần đảm bảo đúng nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên về những mặt phong thủy. Cụ thể cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà như sau đây:

  • Tượng Phật thì cần đặt kệ cao nhất, 2 bên có đèn được thắp sáng. Gia chủ thì có thể dùng đèn dầu hoặc đèn điện. Để thuận tiện và đảm bảo an toàn thì gia chủ cũng nên dùng đèn điện.
  • Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên chuẩn nhất chính là không nên quá 3 vị. Nếu thờ Phật thì gia chủ cũng không cần đặt thêm bàn thờ ông Địa, Thổ Công,…
  • Cách lập bàn thờ Phật tại gia đặc biệt là phải lưu ý tới bát hương. Bát hương thì cần phải được mang lên chùa để nhờ làm lễ. Nên chọn ngày giờ đẹp để mang bát hương lên chùa, cần tránh những điều xấu đến với gia chủ.
  • Khi mang bát hương đã được làm lễ tụng kinh về, gia chủ cũng cần nhớ các thông tin liên quan tới bát hương thờ Phật. Lúc đặt lên bàn thờ thì cần thắp hương lên bát hương Phật cũng như là những bát hương gia tiên.
  • Bố trí bàn thờ Phật và gia tiên cùng với đồ cúng sạch, xanh tươi. Không thờ cúng hoa quả đã hỏng hay héo úa.
  • Chuyên gia chia sẻ cách bố trí bàn thờ Phật tại nhà đúng phong thủy chính là Tượng Phật phải hướng ra cửa chính. Bên dưới tượng Phật gia chủ thì cần dùng giấy đỏ để lót.
  • Khi thắp hương luôn thắp hương bàn thờ Phật trước rồi thì mới thắp hương gia tiên.

Treo ảnh Phật trên bàn thờ của gia tiên có được không?

cách đặt bàn thờ phật và gia tiên

Treo ảnh Phật trên bàn bàn thờ gia tiên có được không? Rất nhiều người trang trí bàn thờ Phật tại gia bằng cách treo thêm ảnh Phật. Theo chuyên gia về tâm linh và phong thủy, điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hoàn cảnh, vị trí, không gian khác nhau thì sẽ có cách bố trí thờ phụng khác nhau. Nếu lập bàn thờ Phật chung với gia tiên thì cũng cần phân biệt vị thế.

Ảnh Phật cần đặt ở giữa, di ảnh gia tiên treo ở hai bên với vị trí thấp hơn một chút. Gia chủ có thể treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên nhưng cũng phải chú ý. Không nên cuộn tranh, nếu tranh bị hỏng thì cần sửa chữa hoặc thay thế ảnh khác ngay để tránh bị ảnh hưởng.

Qua những thông tin trên thì chúng ta đã biết cách đặt bàn thờ phật và gia tiên. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích có các bạn trong công việc và cuộc sống.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *