Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu

Từ lâu, hoa mai đã trở thành nét đặc trưng của văn hóa Việt và đặc biệt là ở miền Nam. Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về thì những nụ hoa lại đua nhau bung nở nhuộm vàng cả một vùng quê như một lời chúc mừng năm mới. Rất nhiều người còn trồng mai vào chậu để trang trí cho ngôi nhà của mình cũng như hy vọng mang vào nhà nhiều may mắn, tốt lành cho năm mới. Thế nhưng trồng mai vào chậu thì chăm sóc có dễ không? Cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu như thế nào là đúng để cây hồi phục tốt và ra hoa đẹp? Tất cả sẽ được hướng trong bài viết dưới đây.

cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu

Những điều cần lưu ý khi trồng mai vào chậu

Xác định được tình trạng “sức khỏe” của cây mai

Đây là yếu tố khá quan trọng, cần được cân nhắc kỹ trước khi bứng mai vào trồng trong chậu. Khi bứng thường sẽ có nhiều tác động đến bộ rễ cũng như thay đổi môi trường sống của nó trước đó thế nên cần phải chọn cây khỏe mạnh, có sức sống tốt. Bên cạnh đó, cần  chọn cây phù hợp với điều kiện thời tiết và nhu cầu của người trồng.

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Thời điểm tốt nhất để bứng mai vào chậu khoảng cuối tháng 10 âm lịch cho đến tháng 12 âm lịch. Vì đây là thời điểm mà cây mai rụng lá, ngừng ra tược non và không phát sinh thêm rễ cám. Bà con hay gọi đây là giai đoạn ngủ nghỉ của cây hay còn gọi là mùa ngừng sinh trưởng. Ngoài ra,thời gian này trời cũng đã hết mưa và điều kiện khí hậu nóng ẩm rất thích hợp để cây sinh sinh trưởng và phát triển tốt.

Đặc biệt lưu ý không nên bứng cây vào chậu vào thời gian sau tết vì đây là lúc cây ra lá mới sau mùa nở hoa. Bạn có thể bứng cây vào các khác tháng nhưng phải đợi lá cây có màu xanh đậm, dày và cần có chế độ chăm sóc đặc biệt chu đáo hơn.

cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu

Chọn đất trồng phù hợp

May mắn là loại cây này không quá kén đất trồng. Nó phát triển khá tốt trong nhiều loại đất như: đất thịt, đất cát pha, đất đỏ bazan, đất sét pha hay đất phù sa. Tuy nhiên, nếu muốn cây phát triển tốt nhất và đặc biệt là lúc mới bứng vào chậu thì nên chọn loại đất có thể thoát nước tốt vì cây mai không chịu được ngập úng.

Chọn vị trí thuận lợi cho cây

Mặc dù cây mai rất ưa nắng, kể cả ánh nắng trực xạ. Tuy nhiên, những cây mai vừa mới bứng vào chậu trong nửa tháng đầu nên để chậu ở chỗ có bóng râm mát mẻ thì chúng mới nhanh hồi phục. Sau đó mới cho chúng tiếp xúc với ánh nắng từ từ.

Cách xử lý cây mai mới bứng vào chậu

Chọn vị trí đặt cây

cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu

Sau khi bứng, bạn nên đặt ở chỗ râm mát và không nên tưới nước ngay mà chỉ nên xịt nước vào thân và lá cho “mát” cây thôi.

Đối với những cây lớn, nên để nguyên bầu đất vài tháng rồi hãy cho vào chậu và xử lý ngay bằng thuốc kích thích ra rễ. Còn với những cây nhỏ, chỉ cần để bầu đất ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh được mưa nắng và giữ đủ độ ẩm cho bầu đất.

Vệ sinh thân cây, loại bỏ mầm bệnh

Trước hết, bạn cần che kín bầu đất, đảm bảo nước không vào được. Sau đó, xịt nước ướt đều thân cây. Thực hiện chà rửa thân cây giúp cây sạch đẹp và loại bỏ nấm bệnh. Đồng thời, tạo điều tốt cho cây quang hợp và nảy chồi khi có đủ ánh sáng.

Xử lý rễ và vết cắt

Lúc này, bạn hạ thấp lớp đất xuống đến khi lộ nữa phần lưng trên mặt đất và nửa phần còn lại nằm trong đất. Tiếp theo, xịt nước ướt đều rễ, chà rửa nhẹ nhàng phần lưng trên của rễ. Sau khi rễ khô, đục và sửa lại vết cắt cho đẹp và tự nhiên. Cuối cùng, cần che mát và chống thấm nước cho cây bằng cách bôi thuốc kích thích tái tạo tế bào da và chất chống thấm lên mặt cắt rồi dùng giấy bạc che kín lại.

cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu

Trồng mai vào chậu

Từ từ mở bao bó bầu ra, đục gọn lại các vết cắt ở đầu rễ để rễ nhanh ra rễ cám. Bạn cứ để yên cây từ 5 – 10 tiếng và giữ cho rễ thật khô. Rồi lấy mụn dừa phủ kín cây và giữ ẩm cho bầu đất.

Phủ kín cây bằng mụn dừa

Giai đoạn này, bạn vẫn phải duy trì xịt nước để giữ độ ẩm cho cây và không được tưới quá nhiều nước. Để cây trong bóng mát khoảng 15 – 20 ngày cho cây phát triển bình thường, sau đó, từ từ đưa cây ra nắng.

Cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu tốt nhất

Cung cấp chất dinh dưỡng 

Sau khi bứng cây mai vào chậu, bạn cần bổ sung thêm 2g thuốc kích rễ với 2ml Vitamin B1 pha với 1 lít nước sạch, phun đều và tưới vào gốc cây.  Trong khi tưới, nén nhẹ để gốc không lung lay. Làm như vậy 7 ngày/lần để cây có đủ dinh dưỡng.

Cung cấp nước hợp lý

cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu

Nên dùng nước sạch tự nhiên để tưới cho cây và chỉ cần tưới 1 lần cho khoảng 2 – 3 ngày là được

Cung cấp nước hợp lý cho cây

Lưu ý thêm về các yếu thời tiết, khí hậu

Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để hạn chế việc cây mất nước, khô đầu các cành mới cắt và đặc biệt là rễ khô héo không ra rễ con.

Bảo vệ cây trước thời tiết xấu, đảm bảo cây không bị đổ, ngã ảnh hưởng đến rễ.

Không bón phân cho cây trong tháng đầu khi mới bứng vào chậu.

Mai mới bứng vào chậu sẽ rất yếu nên cần phải chăm sóc thật kỹ để đảm bảo cho cây phục hồi và phát triển tốt. Hy vọng những chia sẻ về cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu này sẽ giúp ích cho bạn

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *